02/03/2018 | 0

Tổng thống Trump có thể tăng thuế mặt hàng điện tử, may mặc để gây khó Trung Cộng

Tổng thống Trump có thể tăng thuế mặt hàng điện tử, may mặc để gây khó Trung Cộng

Theo Bloomberg đánh giá, các mức gia tăng thuế trên mặt hàng thép và nhôm mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp đặt sẽ không gây ra nhiều tổn thất cho Trung Cộng.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, kim loại chỉ chiếm tỷ lệ 5.1% hàng xuất cảng của Trung Cộng vào Hoa Kỳ năm 2016, trong khi máy móc và thiết bị điện tử chiếm tới 48%. Các mặt hàng khác như đồ nội thất và đồ chơi chiếm 16.5%, và hàng dệt may cũng chiếm tỷ lệ cao hơn xuất cảng kim loại với 8.6%. Vì vậy, Bloomberg nhận định, nếu ông Trump thực sự muốn hạ gục Trung Cộng, ông cần nhắm mục tiêu vào các mặt hàng điện tử, đồ chơi và may mặc.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tăng thuế đối với hàng điện tử có thể ảnh hưởng một chuỗi cung rộng lớn toàn cầu, làm ảnh hưởng đến các đồng minh Hoa Kỳ như Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan. Vào hôm qua, ngày 01 tháng 03, ông Trump tuyên bố ông sẽ áp mức thuế 25% đối với thép nhập cảng nước ngoài và 10% đối với nhôm. Theo Bloomberg đánh giá hành động này có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất từ ​​châu Âu đến châu Á, và thúc đẩy các cuộc trả đũa toàn cầu, làm tăng nguy cơ chiến tranh thương mại với Trung Cộng. Vào thời điểm hiện nay, ông Liu He, cố vấn kinh tế hàng đầu của chủ tịch Tập Cận Bình, được cử đến Hoa Kỳ để xoa dịu căng thẳng.

Các chuyên gia phân tích cho biết, Trung Cộng, nước sản xuất thép và nhôm lớn nhất thế giới, có khả năng sẽ ban hành biểu thuế nhập cảng mới để “trả đũa” các nhà xuất cảng Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo áp đặt thuế suất cao với thép và nhôm nhập cảng. Bắc Kinh đã bắt đầu cuộc điều tra chống bán phá giá nhắm vào hạt lúa miến từ Hoa Kỳ, và nhiều khả năng Trung Cộng sẽ có hành động tương tự với đậu nành và ngô xuất cảng của Hoa Kỳ. Điều này có thể làm giảm sự ủng hộ chính trịdành cho ông Trump tại một số vùng nông nghiệp quan trọng ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)