01/08/2018 | 1

Tổng Thống Trump có thể tăng mức thuế nhập cảng đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Cộng

Tổng Thống Trump có thể tăng mức thuế nhập cảng đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Một nguồn tin quen thuộc chính phủ nói với CNN rằng, chính phủ Trump có kế hoạch tăng mức thuế nhập cảng từ 10% lên 25%, đối với 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng.

Website Bloomberg là nơi đầu tiên báo cáo về tin này. Theo nguồn tin, hành động này chưa được hoàn thiện và có thể thay đổi, được đưa ra giữa lúc Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn còn bị bế tắc trong một cuộc chiến thương mại. Các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn của Washington và Bắc Kinh hầu như không giảm được sự căng thẳng này.

Trong tháng 6, Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập cảng 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Cộng. Ngay lập tức, Trung Cộng trả đũa bằng cách áp đặt thuế nhập cảng 25% đối với 34 tỷ hàng hóa của Hoa Kỳ. Đợt áp đặt thuế nhập cảng lần thứ nhì trên 16 tỷ Mỹ Kim hàng hóa khác có thể sẽ có hiệu lực trong tuần này. Vào đầu tháng 7, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer là người đổ thêm dầu vào lửa, khi ông đưa ra danh sách với hàng ngàn sản phẩm của Trung Cộng trị giá 200 tỷ Mỹ Kim, có thể phải chịu thuế 10% sau một thời gian bình luận công khai. Danh sách bao gồm trái cây và rau quả, túi xách, tủ lạnh, áo mưa và găng tay bóng chày. Danh sách này có thể chịu thuế nhập cảng cao hơn, và có thể có hiệu lực vào đầu tháng 9.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói rằng họ sẽ có biện pháp đối phó để duy trì quyền lợi hợp pháp của họ. (Mai Đức)