06/10/2017 | 0

Tổng thống Trump có thể sớm chấm dứt thỏa thuận nguyên tử với Iran

Tổng thống Trump có thể sớm chấm dứt thỏa thuận nguyên tử với Iran

Washington DC. (Reuters) – Theo một viên chức chính phủ cao cấp, Tổng Thống Trump có thể sẽ sớm thông báo việc chấm dứt thỏa thuận nguyên tử với Iran, mà các cường quốc trong đó có Hoa Kỳ đã ký vào năm 2015.

Rất nhiều lần gọi đây là một “thỏa thuận tồi tệ nhất được đàm phán”, Tổng Thống Trump đang cân nhắc xem thỏa thuận này có đáp ứng các yêu cầu an ninh của Hoa Kỳ không. Ông có thời hạn chót là 15 tháng 10, để xác nhận Iran tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. Tại cuộc họp với các lãnh đạo quân sự ở Tòa Bạch Ốc chiều hôm qua 5 tháng 10, tổng thống nói Hoa Kỳ dứt khoát không cho phép Iran có được vũ khí nguyên tử.

Phe ủng hộ thỏa thuận nói rằng sự sụp đổ của thỏa thuận có thể gây ra cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, và làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Trung Đông. Trong khi đó phe phản đối thỏa thuận lập luận rằng thỏa thuận đi quá xa trong việc xóa bỏ sự trừng phạt đối với Iran, mà không hề yêu cầu Iran phải vĩnh viễn chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử.

Trong thời gian qua, phía Iran nhiều lần cho rằng Tehran không phải là người đầu tiên vi phạm thỏa thuận, vì Iran thực sự đồng ý hạn chế chương trình vũ khí nguyên tử để đổi lấy việc xóa bỏ các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế.

Nếu tổng thống Hoa Kỳ từ chối chứng nhận sự tuân thủ của Iran, lãnh đạo Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có 60 ngày để quyết định xem có nên áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran không. (Mai Đức)

TAGS: iran