26/08/2020 | 14

Tổng Thống Trump có thể hành động đơn phương để cứu ngành hàng không

Tổng Thống Trump có thể hành động đơn phương để cứu ngành hàng không

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh để tránh tình trạng sa thải hàng loạt trong ngành hàng không, nếu Quốc Hội không thể thông qua dự luật hỗ trợ kinh tế kịp thời, theo Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết vào thứ Tư, 26 tháng 8.

Thông báo của ông Meadows được đưa ra vào 1 ngày sau khi American Airlines cho biết hãng này sẽ cắt giảm 40,000 nhân viên, bao gồm cả 19,000 trường hợp bị sa thải không tự nguyện, vào tháng 10 năm nay, nếu chính phủ không gia hạn quỹ hỗ trợ ngành hàng không.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Meadows nói, nếu Quốc Hội không làm việc, tổng thống sẽ hành động và cố gắng giải quyết một số vấn đề, với hy vọng giúp một số người lao động trong ngành hàng không tránh được việc phải nghỉ làm. Tuy nhiên, ông Meadows thêm rằng sự hỗ trợ dài hạn sẽ vẫn phải cần đến cơ quan lập pháp.

Theo đạo luật CARES Act ban hành vào đầu năm nay, các hãng hàng không đã được cấp 25 tỷ Mỹ kim để tiếp tục trả lương cho nhân viên. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này chỉ kéo dài đến cuối tháng 9 và ngành hàng không đang vận động để được cấp thêm 25 tỷ Mỹ kim nữa, để có thể duy trì số nhân viên hiện tại đến hết tháng 3 năm sau, thời điểm được cho là nhu cầu di chuyển sẽ tăng lên.

Ông Mewdows cho biết đã nói chuyện với giám đốc của các hãng American Airlines, United, và Delta Air Lines, nhằm tìm giải pháp kịp thời. Trước đó, cuộc đàm phán về dự luật cứu trợ kinh tế đã kết thúc vào cuối tháng 8, trong bối cảnh chính phủ và các lãnh đạo Dân Chủ vẫn còn rất nhiều khác biệt về cách phân chia ngân sách. (Ngô Bảo)