11/09/2019 | 1

Tổng thống Trump có thể gặp gỡ tổng thống Iran tại Hoa Kỳ không cần điều kiện

Tổng thống Trump có thể gặp gỡ tổng thống Iran tại Hoa Kỳ không cần điều kiện

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm Thứ Ba (10/9), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết tổng thống Trump có thể gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc sắp tới, trong tình trạng “không cần có điều kiện tiên quyết”.

Ông Pompeo đưa ra các bình luận này tại một cuộc họp báo để công bố các lệnh trừng phạt mới đối với các nhóm bao gồm lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Chính quyền Trump đang thực hiện chiến dịch “áp lực tối đa”, nhằm ngăn chặn mọi nỗ lực của Iran trong việc phát triển vũ khí nguyên tử, bằng cách sử dụng các biện pháp ngoại giao và kinh tế như các lệnh trừng phạt.

Theo một bài đăng trên Twitter từ cố vấn của ông Rouhani vào hôm thứ ba (10/9), hành động đột ngột sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của tổng thống Trump cho thấy chiến lược gây áp lực đang thất bại. Ông Rouhani tuyên bố rằng Iran sẽ không đàm phán với Hoa Kỳ cho đến khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà nước này tái áp dụng đối với Tehran sau khi rút khỏi thỏa thuận nguyên tử  2015. Nhưng Tòa Bạch Ốc kiên quyết không tiến hành các cuộc đàm phán với các điều kiện định sẵn. (Mộc Miên)