15/11/2018 | 1

Tổng thống Trump có thể gặp Chủ tịch Bắc Hàn trong năm 2019

Tổng thống Trump có thể gặp Chủ tịch Bắc Hàn trong năm 2019

Ảnh: Reuters

Singapore – Vào hôm Thứ Năm (15/11), Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết, Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong năm tới, nhưng sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ về việc cho phép Bắc Hàn phá vỡ cam kết chấm dứt các chương trình vũ khí trong nước. Trong thời gian qua, Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã thảo luận về một cuộc họp thứ hai giữa các nhà lãnh đạo của hai bên, để tiếp nối hội nghị thượng đỉnh Singapore hồi tháng Sáu và đặt nền tảng cho việc chấm dứt một cuộc đối đầu nguyên tử giữa những kẻ thù cũ.

Khi trả lời các phóng viên sau khi gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, ông Pence cho biết các kế hoạch vẫn đang được tiến hành. Ông Pence tin rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai bên rất có thể sẽ được tổ chức, nhưng thời gian và địa điểm hiện vẫn chưa được xác định. Ông cho biết Hoa Kỳ không muốn lặp lại những sai lầm mà các chính quyền tiền nhiệm, cũng như sai lầm mà cả hai đảng chính trị, đã mắc phải trong vài thập kỷ qua, tức giai đoạn mà các bên đưa ra cam kết, dỡ bỏ lệnh trừng phạt, hỗ trợ kinh tế và sau đó bác bỏ những cam kết đã đưa ra. Ông Pence và ông Moon đã họp mặt bên lề một hội nghị thượng đỉnh châu Á – Thái Bình Dương do Singapore tổ chức.

Vào hôm Thứ Hai, một viện chính sách của Hoa Kỳ cho biết đã xác định ít nhất 13 trong số 20 căn cứ hỏa tiễn của Bắc Hàn đang hoạt động mà chưa được khai báo, và nhấn mạnh thách thức đối với các nhà đàm phán Hoa Kỳ đang hi vọng sẽ thuyết phục được ông Kim từ bỏ các chương trình vũ khí trong nước. (Mộc Miên)