06/07/2018 | 4

Tổng thống Trump: có thể áp đặt thuế nhập cảng lên 500 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng

Tổng thống Trump: có thể áp đặt thuế nhập cảng lên 500 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ có thể áp đặt thuế nhập cảng đối với hàng hóa trị giá hơn 500 tỷ Mỹ Kim của Trung Cộng, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại.

Tổng thống xác nhận Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu thuế nhập cảng hàng hóa Trung Cộng trị giá 34 tỷ Mỹ Kim từ 0 giờ sáng Thứ Sáu 6 tháng 7, và cảnh báo rằng các đợt tiếp theo có thể vượt quá 500 tỷ Mỹ Kim, xấp xỉ số tiền mà Hoa Kỳ nhập cảng hàng hóa của Trung Cộng vào năm ngoái.

Ý kiến của ông Trump dường như làm tăng ý định trả đũa nung nấu của Trung Cộng. Trước đó, ông Trump đe dọa sẽ đánh thuế nhập cảng bổ sung lên tới 400 tỷ Mỹ Kim, nếu Trung Cộng vẫn giữ nguyên ý định trả đũa sau khi Hoa Kỳ đánh thuế nhập cảng lên xe hơi, ổ đĩa máy tính, máy bơm, đồ phụ tùng của máy bơm và diode phát sáng.

Trong một thông báo, văn phòng Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ cho biết họ bắt đầu thu thuế 25% trên 818 dòng sản phẩm của Trung Cộng, được văn phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ xác định vào tháng 6.

Bắc Kinh tuyên bố đáp trả ngay lập tức với một số tiền thuế nhập cảng tương đương với mặt hàng xe hơi, sản phẩm nông nghiệp và các sản phẩm khác của Hoa Kỳ, nhưng không rõ hành động này có thể biến thành cuộc chiến thương mại toàn diện như thế nào. (Mai Đức)