04/06/2018 | 0

Tổng thống Trump có quyền tự ân xá, nhưng ông không làm điều gì sai

Tổng thống Trump có quyền tự ân xá, nhưng ông không làm điều gì sai

Ảnh: CBS

Washington DC – Cố vấn Kellyanne Conway lên tiếng bênh vực sau khi một một bản ghi nhớ mới của nhóm luật sư của Tổng Thống Trump bị rò rỉ, cho thấy nhóm luật sư nói rằng tổng thống không thể bị buộc phải ra khai báo nếu nhận được trát đòi của bồi thẩm đoàn liên bang, trong cuộc điều tra về người Nga.

Tranh cãi dấy lên từ hôm cuối tuần, sau khi New York Times đăng một lá thư của nhóm luật sự của tổng thống, gởi cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào tháng 1, nói rằng tổng thống có quyền chấm dứt cuộc điều tra hoặc ân xá cho chính mình. Khi được phóng viên hỏi liệu điều đó có nghĩa là ông Trump có quyền tự tha thứ cho mình phải không, cố vấn Conway đặt câu hỏi ngược lại rằng tại sao tổng thống cần làm như vậy, nếu ông không hề làm điều gì sai.

Theo luật sư Rudy Giuliani, tổng thống có thể làm như vậy, nhưng điều đó sẽ rất khó khăn. Vì tổng thống tha thứ cho người khác là một chuyện, mà tha thứ cho bản thân lại là một chuyện khác. Trong chương trình “Meet the Press” của Đài NBC, ông Giuliani nói rằng ông không hề nghĩ tổng thống sẽ tự ân xá mình, vì điều đó không nằm trong sự tưởng tượng của mọi người, và điều đó có thể khiến tổng thống bị truất phế ngay lập tức. Nhưng sau đó, ông Giuliani nói thêm tổng thống không cần phải làm như vậy, vậy ông chẳng làm điều gì sai cả. Ông Giuliani cũng cho biết ông sẵn sàng ngồi tranh luận với công tố viên đặc biệt Robert Mueller về điều đó, nếu ông Mueller thực sự có một “đầu óc cởi mở”.

Cựu Thị trưởng New York Giuliani đóng một vai trò quan trọng trong việc bệnh vực tổng thống Trump, nhưng đôi khi cũng đưa ra những tuyên bố đầy mâu thuẫn. (Mai Đức)