11/07/2017 | 0

Tổng thống Trump chúc mừng quân đội Iraq đánh bại ISIS tái chiếm Mosul

Tổng thống Trump chúc mừng quân đội Iraq đánh bại ISIS tái chiếm Mosul

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết tổng thống Trump chúc mừng Thủ tướng Iraq Haider Abadi, sau khi ông Abadi tuyên bố chiến thắng phiến quân ISIS ở Mosul vào hôm 10 tháng 7.

Việc tái chiếm thành phố Mosul kết thúc chiến dịch kéo dài hơn 8 tháng, đồng thời chấm dứt 3 năm ISIS chiếm giữ thành phố lớn thứ nhì này. Sau thất bại ở Mosul, ISIS hầu như không còn căn cứ lớn nào tại Iraq. Phần lớn các tay súng tháo chạy về Sirya hoặc chạy sang Đông Nam Á để tìm cách tái xây dựng lực lượng.

Trong khi đó, liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu cũng đang khép chặt vòng vây ở Raqqa, là thành trì của ISIS tại Sirya. Theo các chuyên gia phân tích, với tình hình như hiện nay, việc tái chiếm thành phố Raqqa cũng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Một số nhà ngoại giao Tây phương cho rằng chiến thắng Mosul là cú đấm mạnh như trời giáng vào tổ chức Hồi giáo cực đoan ISIS, nhưng cũng mang lại nhiều thách thức mới cho Iraq. Họ đặt ra câu hỏi liệu tổng thống Trump, người đang tuyên bố cắt giảm mọi viện trợ ở ngoại quốc, dồn mọi tập trung vào việc xây dựng khẩu hiệu “America First,” có còn muốn dẫn dắt một chiến dịch dài hạn về tái thiết các mặt vật chất và chính trị cho Iraq không.

Phát ngôn viên Sanders cho biết chính phủ tổng thống Trump thay mặt người dân Mỹ chia sẻ nỗi đau của người Iraq. Vì hàng ngàn nạn nhân bị ISIS giết chết tàn bạo, đồng thời tôn vinh sự hy sinh của binh sĩ Iraq để bảo vệ đất nước. (Mai Đức)

TAGS: mosul