26/10/2017 | 0

Tổng thống Trump chúc mừng chủ tịch Tập Cận Bình sau đại hội đảng

Tổng thống Trump chúc mừng chủ tịch Tập Cận Bình sau đại hội đảng

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư, 25 tháng 10, đã chúc mừng chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, sau khi ông Tập gia tăng quyền lực đáng kể trong Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Hoa lần thứ 19.

Sau cuộc điện thoại với ông Tập, Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, ông đã chúc mừng ông Tập về sự thăng tiến phi thường, và cũng thảo luận với ông Tập về 2 chủ đề quan trọng là Bắc Hàn và thương mại. Trong cuộc phỏng vấn sau đó với truyền thông, ông Trump đã mô tả ông Tập là một người đàn ông quyền lực, và nói rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng đang có quan hệ rất tốt.

Hãng truyền thông nhà nước Trung Cộng Tân Hoa Xã cũng đưa tin rằng, trong cuộc điện đàm, Chủ Tịch Tập đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng Thống Trump, để cùng nhau xây dựng kế hoạch phát triển trong tương lai cho quan hệ Trung – Mỹ. Cuộc điện đàm diễn ra sau khi ông Tập Cận Bình chính thức được bầu lại làm tổng bí thư đảng cộng sản Trung Hoa, và tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương.

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết, ông Trump vẫn thường điện đàm với ông Tập, kể từ khi hai người gặp nhau lần đầu tiên tại Florida vào tháng 4. Tuy nhiên, điều Washington chưa chắc chắn là, khi ông Tập đã thăng tiến lên vị thế gần như ngang bằng với Mao Trạch Đông, liệu việc đàm phán với ông Tập sẽ dễ dàng hơn hay sẽ khó khăn hơn. Giới quan sát cho rằng, thắc mắc này sẽ được giải đáp khi ông Trump gặp ông Tập trong chuyến công du châu Á vào tháng tới. (Ngô Bảo)