18/09/2020 | 7

Tổng Thống Trump chuẩn bị ra lệnh chặn ứng dụng TikTok, WeChat vào chủ nhật tới đây

Tổng Thống Trump chuẩn bị ra lệnh chặn ứng dụng TikTok, WeChat vào chủ nhật tới đây

Ảnh: Reuters

Vào sáng thứ Sáu (18 tháng 9), Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ cấm thực hiện các giao dịch với ứng dụng mạng xã hội WeChat và TikTok thuộc sở hữu của Trung Cộng vào Chủ nhật tới đây (20 tháng 9).

Thông báo của Bộ Thương mại vẫn chừa chỗ cho một thỏa thuận được thông qua trước thời hạn Chủ nhật (20 tháng 9), và đây có thể là một chủ ý tích cực từ chính quyền tổng thống Trump nhằm thúc đẩy ý định ban đầu là buộc TikTok chuyển giao quyền sở hữu cho một công ty Hoa Kỳ.

Hôm 06/08/2020, tổng thống Trump ra lệnh hành pháp cho TikTok 45 ngày để bán hoạt động của họ ở Hoa Kỳ cho một công ty Hoa Kỳ hoặc đối mặt với lệnh cấm ở quốc gia này. Thời gian kết thúc 45 ngày là vào Chủ nhật (20 tháng 9). WeChat là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất thế giới, thuộc sở hữu của công ty Trung Cộng Tencent.

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Thông báo cũng cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ thông qua WeChat với mục đích chuyển tiền hoặc giải quyết các khoản thanh toán trong Hoa Kỳ, nhưng cũng đưa ra một khung thời gian riêng cho TikTok, hạn chót là ngày 12/11/2020 để giải quyết các mối lo lắng của Hoa Kỳ về an ninh quốc gia.

Lệnh có hiệu lực từ ngày 12/11/2020 sẽ bao gồm các điều khoản ngăn công ty Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho TikTok. Điều này có thể hướng đến việc thỏa thuận đang được đàm phán giữa TikTok và Oracle, đơn vị dự định sẽ cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok nếu tổng thống Trump chấp thuận. (BBT)