08/11/2018 | 2

Tổng thống Trump chuẩn bị ký lệnh di trú kiểm soát di dân

Tổng thống Trump chuẩn bị ký lệnh di trú kiểm soát di dân

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Tuần này, Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp nhằm chính thức đưa ra kế hoạch thay đổi hệ thống xin tỵ nạn của Hoa Kỳ. Đây là một phần trong nỗ lực của ông nhắm vào việc những người di dân không có giấy tờ vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. Các viên chức chính quyền cho biết Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký lệnh hành pháp này vào sáng Thứ Sáu (9 tháng 11), trước khi lên đường đi Paris.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố ông dự định ký một lệnh hành pháp “toàn diện” về việc giam giữ những người di dân không giấy tờ, kể cả những người tầm trú. Theo lệnh hành pháp, các viên chức Hoa Kỳ sẽ yêu cầu những người tầm trú đi đến một cửa khẩu dọc theo biên giới và xin tỵ nạn tại đó, điều này sẽ ngăn cản những người vượt biên bất hợp pháp. Hiện tại, những di dân vượt qua biên giới vào Hoa Kỳ có trong vòng một năm để xin tỵ nạn, bất kể họ đến Hoa Kỳ như thế nào.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông muốn giam giữ những người di dân không có giấy tờ ngay tại biên giới và những người này sẽ bị giam giữ cho đến khi các đơn xin tỵ nạn  của họ được giải quyết, thay vì trả tự do cho họ trong khi chờ một buổi điều trần.

Lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump cũng sẽ gửi hàng ngàn binh lính Hoa Kỳ đến hỗ trợ việc kiểm soát biên giới. Tổng thống cũng cho biết ông sẽ ký một lệnh hành pháp chấm dứt quyền công dân của trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ đối với những di dân bất hợp pháp. Nhưng đề nghị này bị các học giả pháp lý cho là vi hiến.

Với việc Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện hôm Thứ Ba, vấn đề di dân chuẩn bị trở thành một trong những cuộc đấu tranh lớn nhất của Tổng thống. Đảng Dân chủ có khả năng đẩy lùi các chính sách di trú cứng rắn và kế hoạch xây một bức tường biên giới với Mexico của Tổng thống Trump.

Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ tư, Tổng thống Trump khẳng định Hoa Kỳ cần bức tường và Đảng Dân chủ cũng hiểu điều này, đồng thời tổng thống tuyên bố ông sẽ chiến đấu cho việc xây dựng bức tường. (Mộc Miên)