07/10/2017 | 0

Tổng thống Trump chuẩn bị chuyến công du đầy thử thách ở Á Châu

Tổng thống Trump chuẩn bị chuyến công du đầy thử thách ở Á Châu

Washington D.C (Reuters).- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự tính sẽ khởi đầu chuyến công du kéo dài 12 ngày vào đầu tháng 11 tới, tại 3 quốc gia đồng minh Nam Hàn, Nhật Bản, Philippines; rồi tới Việt Nam, quốc gia hợp tác chiến lược mới mẻ, và sau đó là Trung Cộng, quốc gia mạnh nhất Á châu hiện nay.

Trong chuyến đi này, ông Trump sẽ phải giải quyết tình hình căng thẳng tột độ với Trung Cộng và Bắc Hàn đang làm dư luận lo lắng là việc ông có thể sẽ làm bùng phát cuộc xung đột quân sự. Mặt khác, tổng thống Trump sẽ phải trấn an các quốc gia đồng minh rằng Hoa Kỳ không bội ước lời hứa trước đây, cũng như cam kết đơn phương theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ.

Riêng tại Trung Cộng, ông Trump sẽ phải đối phó với nhiều thử thách, khi kêu gọi họ ủng hộ tối đa việc đối đầu với mối đe doạ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Để đổi lại, có vẻ như  ông Trump sẽ phải chấp nhận tình hình ở Biển Đông và nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Bắc Kinh.

Tại Nam Hàn và Nhật Bản, Trump cần giành lại sự tin cậy của họ đối với người Mỹ. Tại Đông Nam Á, đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ trước đây như Philippines đã nghiêng về Trung Cộng, và quốc gia khác như Thái Lan và Malaysia cũng đã theo đuổi chính sách này.

Như vậy có nghĩa là tổng thống Hoa Kỳ sẽ phải tái cam kết với khối quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục duy trì trật tự thế giới tự do. Trump sẽ phải thuyết phục Á châu rằng Hoa Kỳ bảo đảm sự tự do trong 3 lĩnh vực, gồm tự do thương mại, tự do của dòng chảy tiền tệ, lao động và tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế. Có vẻ đây không phải là điều dễ dàng.

Cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm nghiên cứu PEW cho thấy, sự tin cậy đối với vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ đã sụt từ 64% dưới thời Obama xuống còn 22% đối với ông Trump. (Song Châu)