13/05/2018 | 3

Tổng thống Trump chưa trừng phạt đối với Iran ngay lập tức

Tổng thống Trump chưa trừng phạt đối với Iran ngay lập tức

Ảnh: bloomberg

Washington DC. Theo Bloomberg, nếu Tổng Thống Trump quyết định tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran, điều đó không chỉ là mối đe dọa thắt chặt thị trường dầu mỏ toàn cầu, mà còn có thể làm Hoa Kỳ mất hàng chục tỷ Mỹ Kim trong các giao dịch kinh doanh.

Nhưng Bloomberg cho rằng tổng thống đưa ra một dấu hiệu nhượng bộ. Thay vì trừng phạt ngay lập tức, ông Trump muốn các biện pháp bắt đầu có hiệu lực trong 6 tháng nữa. Điều đó cho phép Hoa Kỳ và các cường quốc kéo dài thời gian đàm phán cho một thỏa thuận có sửa đổi, để thay thế hoặc bổ sung thỏa thuận năm 2015, được chính phủ Barrack Obama ký kết với Iran.

Bloomberg cho biết hôm qua 12/05, ông Trump ra lệnh ngăn chặn các hợp đồng mới ngay lập tức. Nhưng đối với những công ty Mỹ đang làm ăn với các công ty Iran dưới một hợp đồng nào đó, ông Trump cho họ từ 80 tới 180 ngày để chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh. Vào tháng 8 hoặc tháng 11, họ sẽ phải tuân thủ một loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào Ngân Hàng Trung Ương Iran, cũng như lĩnh vực tài chính, ngành công nghiệp dầu mỏ, hàng hải, và nhiều điểm áp lực kinh tế khác của Iran.

Tổng thống Trump nói rõ rằng ông muốn nhận được một thỏa thuận mới để Hoa Kỳ dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt này đối với Iran. Trong buổi họp báo sau đó, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc John Bolton nói với giới báo chí rằng nếu có thêm thông tin mới về Iran, Hoa Kỳ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt ở mức tối đa. Tuy nhiên ông không nói cụ thể đó là những thông tin mới gì. (Nguyên Trân)