25/03/2018 | 1

Tổng thống Trump chưa bình luận gì trước cuộc tuần hành March For Our Lives

Tổng thống Trump chưa bình luận gì trước cuộc tuần hành March For Our Lives

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc ban hành thông cáo đơn giản vào ngày hôm qua 24/03, khi hàng trăm ngàn người tuần hành ở Washington, DC, New York và nhiều thành phố trên toàn quốc cũng như thế giới, để phản đối bạo lực súng trong cuộc tuần hành March for Our Lives.

Ông Trump đang đi nghỉ tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida vào cuối tuần này, cách trường trung học Parkland, nơi 17 người bị sát hại tháng trước khoảng 40 dặm. Tổng thống Trump tới câu lạc bộ golf của ông trong khu vực vào Thứ Bảy, nhưng như thường lệ, các phụ tá Tòa Bạch Ốc không nói với báo giới ông Trump đang làm gì ở đó. Tới chiều Thứ Bảy, ông Trump không đưa ra bình luận gì về các cuộc tuần hành từ tài khoản Twitter của mình.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Lindsay Walters cho biết họ hoan nghênh những thanh niên Mỹ can đảm lên tiếng vào ngày hôm qua, chỉ ra những gì ông Trump đã làm để giải quyết bạo lực súng. Dự luật ngân sách mà ông Trump ký vào chiều Thứ Sáu có bao gồm các điều khoản tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch và tài trợ cho Bộ Tư Pháp, để ngăn chặn các mối đe dọa trường học. Hôm Thứ Sáu, ông Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cũng công bố một qui định liên bang mới để cấm bump stock.

Một số người sống sót trong cuộc xả súng ở trường học Florida tháng trước nói phán quyết thực sự sẽ xuất hiện trong hộp phiếu. David Hogg, học sinh ở Parkland nói với hãng tin Reuters rằng nếu mọi người không đi bỏ phiếu và tích cực về mặt chính trị, mọi việc họ làm hôm nay trong cuộc tuần hành March For Our Lives không có ý nghĩa nữa. David Hogg nói với đám đông người biểu tình đang hò reo nhiệt liệt trên Đại lộ Pennsylvania, gần Điện Capitol rằng nếu mọi người lắng nghe thật kỹ, họ có thể nghe thấy những người nắm quyền đang run rẩy. Mọi người sẽ đem tinh thần này tới mỗi một cuộc bầu cử, mỗi một tiểu bang và mỗi một thành phố, bảo đảm rằng những người giỏi nhất được tranh cử, không phải các chính trị gia mà là người dân Mỹ. Các cuộc biểu tình được tổ chức nhằm phá vỡ sự bế tắc về luật pháp, từ lâu cản trở những nỗ lực tăng hạn chế bán súng tại một quốc gia, nơi những vụ xả súng tại trường học xuất hiện thường xuyên hơn. Những người biểu tình lên án Hiệp hội Súng Quốc gia và các đồng minh của họ. (Nguyên Trân)