05/08/2019 | 0

Tổng thống Trump: chủ nghĩa da trắng cực đoan, bệnh tâm thần và video game là nguyên nhân những vụ thảm sát

Tổng thống Trump: chủ nghĩa da trắng cực đoan, bệnh tâm thần và video game là nguyên nhân những vụ thảm sát

Ảnh: NBC

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump đã lên án sự kỳ thị và chủ nghĩa da trắng cực đoan trong bài diễn văn quốc gia vào thứ Hai, 5 tháng 8, sau những ngày cuối tuần đẫm máu với ít nhất 30 người chết trong 2 vụ thảm sát ở Texas và Ohio.

Lên tiếng từ Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói, những hệ tư tưởng độc ác phải bị đánh bại, sự thù ghét sẽ không có chỗ đứng tại Hoa Kỳ. Ngay trước vụ tấn công đầu tiên tại El Paso, Texas, vào sáng thứ Bảy, nghi can, vốn là một người đàn ông da trắng 21 tuổi sống tại Dallas, đã đăng một bài viết chỉ trích các di dân tại Texas, đồng thời thảo luận về việc bảo vệ các giá trị châu Âu tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump không lên án tư tưởng chống di dân trong bài diễn văn của ông. Thay vào đó, ông cho rằng nguồn gốc của các vụ nổ súng là do ảnh hưởng từ các trò chơi điện tử bạo lực và bệnh tâm thần. Hiện chưa rõ các yếu tố này có vai trò gì trong vụ nổ súng ở Texas và sự việc thứ 2 vào sáng Chủ Nhật ở Dayton, Ohio. Ông Trump đã nói: người bệnh tâm thần và người thù hận bóp cò súng, chứ súng không giết người. Đây vẫn là lập luận của ông Trump từ trước đến nay sau các vụ nổ súng chết người. Một thống kê cho biết các vụ nổ súng do người tâm thần gây ra chỉ chiếm vào khoảng 4%.

Tổng Thống Trump cũng ủng hộ việc áp dụng án tử hình đối với những hung thủ nổ súng, đồng thời đề nghị tăng tài trợ cho các chương trình giúp phát hiện các dấu hiệu về một kẻ tấn công tiềm năng, và cải tổ các đạo luật liên quan đến sức khỏe tâm thần. Trong bài diễn văn, tổng thống đã đọc sai tên thành phố ở Ohio nơi xảy ra nổ súng, khi ông kêu gọi tưởng nhớ tới những người đã thiệt mạng ở Toledo, trong khi nơi xảy ra thảm sát là Dayton.

Tổng Thống Trump cũng đã tránh nói đến việc gia tăng kiểm soát súng, trái ngược với dòng tweet vào vài giờ trước đó, trong đó ông nói rằng Quốc Hội nên phê chuẩn một đạo luật kiểm tra lý lịch cùng với việc cải tổ di trú. (Ngô Bảo)