21/02/2017 | 0

Tổng Thống Trump chọn Trung Tướng H.R. Mcmaster làm cố vấn an ninh quốc gia

Tổng Thống Trump chọn Trung Tướng H.R. Mcmaster làm cố vấn an ninh quốc gia

Washington DC. (Reuters) – Hôm 20/02 Tổng thống Donald Trump cho biết Trung tướng Herbert Raymond McMaster sẽ là tân cố vấn an ninh quốc gia của ông.

Một lần nữa, tổng thống đưa quân đội Hoa Kỳ vào vai trò trọng tâm trong nhóm chính sách đối ngoại. Trong thông báo, ông Trump nhận xét Trung tướng McMaster được mọi người trong quân đội kính trọng, và Tòa Bạch Ốc rất vinh dự khi có sự hiện diện của ông.

Ông Trump cũng chỉ định Đại tướng Lục quân về hưu Keith Kellogg, đang nắm chức vụ quyền cố vấn an ninh quốc gia, làm Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia. Tổng thống gọi ông Kellogg là một người tuyệt vời, và nói thêm rằng ông McMaster và ông Kellogg sẽ là một sự kết hợp rất đặc biệt.

Trung tướng McMaster là một nhà chiến thuật quân sự và là một nhà tư tưởng chiến lược. Tuy nhiên sự chựa chọn của ông Trump khiến nhiều người ngạc nhiên. Họ tự hỏi làm thế nào mà ông McMaster – một người thường chất vấn chính phủ – lại có thể hòa thuận với một Tòa Bạch Ốc không chấp nhận sự chỉ trích.

Cố vấn an ninh quốc gia là một phụ tá độc lập của tổng thống, không cần sự xác nhận của Thượng Viện. Trung tướng McMaster, 54 tuổi, tốt nghiệp Học viện West Point với bằng tiến sĩ. Năm 2014, ông được tạp chí Times chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất. (Mai Đức)

TAGS: mcmaster