Đang tải...
04/03/2019 | 0

Tổng thống Trump: phiên điều trần Michael Cohen khiến hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn thất bại

Tổng thống Trump: phiên điều trần Michael Cohen khiến hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn thất bại

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (4 tháng 3), Tổng thống Donald Trump cho biết việc đảng Dân Chủ phỏng vấn cựu luật sư Michael Cohen vào đúng ngày hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn có thể góp phần dẫn đến kết quả hội nghị không tiến tới thỏa thuận.

Vào tuần trước, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau lần thứ hai tại Hà Nội để đàm phán một thỏa thuận bãi bỏ vũ khí nguyên tử; đổi lại, Hoa Kỳ sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt dành cho Bắc Hàn. Cùng lúc đó tại Washington, cựu luật sư của Tổng thống Trump, ông Michael Cohen đang điều trần trước Ủy ban Giám sát Hạ viện. Trong phiên điều trần, ông Cohen cáo buộc Tổng thống Trump nhiều lần ra lệnh cho ông đưa ra lời đe dọa, thay mặt cho Tổng thống, trong suốt 10 năm qua.

Khi được hỏi về phiên điều trần của ông Cohen trong cuộc họp báo ở Hà Nội vào hôm thứ Năm, Tổng thống gọi các cáo buộc là “không chính xác,” đồng thời chỉ trích quyết định mở phiên điều trần khi Tổng thống đang ở Việt Nam. Theo đó, Tổng thống đã cố gắng theo dõi buổi điều trần, nhưng lịch trình quá bận rộn. Tuy nhiên, Tổng thống cho rằng việc tổ chức phiên điều trần đúng vào ngày hội nghị thượng đỉnh là một quyết định tồi tệ.

Tại cuộc họp với các cố vấn an ninh và chính sách ngoại giao, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã kêu gọi các viên chức tìm cách nối lại đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Theo Reuters, hội nghị thượng đỉnh thất bại là đòn giáng mạnh vào ông Moon – người vẫn luôn kỳ vọng việc nới lỏng lệnh trừng phạt sẽ giúp hai miền Nam – Bắc Hàn thiết lập lại các dự án như khu công nghiệp chung. Ông Moon cũng yêu cầu các viên chức tìm cách thực hiện các sáng kiến liên Triều “trong khuôn khổ của các lệnh trừng phạt.”

Theo phát ngôn viên của ông Moon, sau khi rời Hà Nội, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông đóng vai trò là người trung gian hòa giải. Phát ngôn viên cho biết Nam Hàn sẽ tiếp tục tổ chức cuộc gặp với Bắc Hàn. (Mộc Miên)

Loading...