28/09/2017 | 1

Tổng thống Trump cho phép tàu ngoại quốc vào cung cấp hàng cứu trợ Puerto Rico

Tổng thống Trump cho phép tàu ngoại quốc vào cung cấp hàng cứu trợ Puerto Rico

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump cho biết ông sẽ cho phép tàu thuyền treo cờ ngoại quốc, vận chuyển hàng hóa viện trợ từ các cảng Hoa Kỳ tới Puerto Rico, nơi đang bị những cơn bão tàn phá. Tuy nhiên, tàu thuyền của Hoa Kỳ phản đối hành động này.

Phát biểu của tổng thống được đưa ra, sau khi đảng Dân Chủ Hạ Viện và thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain của Arizona, yêu cầu Bộ Nội An miễn trừ hạn chế trên. Họ nói hạn che61la2 gánh nặng của nỗ lực cứu trợ, cũng như tăng chi phí cho việc cung cấp nhu yếu phẩm tới người dân trên đảo. Hạn chế này có trong luật năm 1920 được gọi là Đạo luật Jones Act. Đạo luật này được coi là một trong những nền tảng chính sách hàng hải của Hoa Kỳ, yêu cầu tàu thuyền vận chuyển hàng hóa giữa các cảng Hoa Kỳ được thực hiện bởi tàu treo cờ Hoa Kỳ, do các công ty Hoa Kỳ làm chủ, và thủy thủ cũng là công dân Hoa Kỳ.

Bộ Nội An đã không miễn trừ Đạo luật Jones Act cho Puerto Rico, bị cơn bão Irma và Maria tàn phá vào tuần trước. Tàu thuyền Hoa Kỳ và Bộ Nội An muốn duy trì việc cản trở. Họ nói không phải vì họ thiếu tàu thuyền, mà là vì mạng lưới vận tải của Puerto Rico bị tàn phá, khiến họ bị thiếu hụt nhiên liệu.

Trong quá khứ, Đạo luật Jones Act được Tổng Thống George W. Bush miễn trừ khi bão Katrina tấn công Louisiana vào năm 2005, và được Tổng Thống Barack Obama miễn trừ khi bão Sandy tấn công vào khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ năm 2012.

Trong một lá thư gửi Bộ Nội An ninh hôm Thứ Ba 26/09, ông McCain chỉ trích Bộ này không miễn trừ Đạo luật Jones cho Puerto Rico. (Mai Đức)