22/10/2017 | 0

Tổng thống Trump cho phép công bố tài liệu mật về vụ ám sát cố tổng thống Kennedy

Tổng thống Trump cho phép công bố tài liệu mật về vụ ám sát cố tổng thống Kennedy

Washington D.C. (Reuters) – Tổng Thống Trump nhắn tin trên Twitter rằng ông sẽ cho phép công bố hàng ngàn tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng Thống John F. Kennedy sau nhiều năm bị trì hoãn.

Điều này có nghĩa là, những tài liệu chưa từng thấy dự trù sẽ được Văn Phòng Lưu Trữ Quốc Gia công bố vào ngày 26 tháng 10. Văn Phòng Lưu Trữ Quốc Gia sẽ công bố những tập thông tin còn lại, liên quan tới vụ ám sát Tổng Thống Kennedy vào năm 1963. Thông tin được công bố dự trù bao gồm hơn 3,000 tài liệu chưa từng được phát hành rộng rãi, và hơn 30,000 tài liệu từng được công bố nhưng được biên soạn lại.

Vào năm 1992, Quốc Hội yêu cầu tất cả tài liệu về vụ ám sát được công bố sau 25 năm, tức là vào năm 2017. Nhưng tổng thống vẫn có quyền ngăn chặn, với lý do việc công bố rộng rãi ảnh hưởng tới hoạt động tình báo hoặc quân sự, thực thi pháp luật hoặc quan hệ ngoại giao.

Tháng trước, thẩm phán John Tunheim nói với hãng tin AP rằng tài liệu có thể không tiết lộ gì lớn về thảm họa gây xáo trộn các giả thuyết trong nhiều thập niên. Ông Tunheim là chủ tịch một cơ quan độc lập vào những năm 1990, công bố hồ sơ nhiều vụ ám sát và quyết định những hồ sơ khác được giữ bí mật trong bao lâu.

Tuy nhiên, nhiều học giả tin rằng tài liệu có thể giúp hiểu rõ hơn về chuyến đi Mexico City của sát nhân Lee Harvey Oswald nhiều tuần trước vụ sát hại. Trong chuyến đi đó, ông ta tới thăm tòa đại sứ Liên Xô và Cuba. Theo Warren Commission, cơ quan điều tra được Thổng Thống Lyndon B. Johnson thành lập, ông Oswald đưa ra lý do là tới đó để xin thị thực, cho phép ông vào Cuba và Liên Xô. Tuy nhiên nhiều điều về chuyến đi đó vẫn chưa được sáng tỏ. (Nguyên Trân)