02/02/2018 | 0

Tổng thống Trump cho phép công bố bản ghi nhớ bí mật cáo buộc FBI có thành kiến chống lại ông

Tổng thống Trump cho phép công bố bản ghi nhớ bí mật cáo buộc FBI có thành kiến chống lại ông

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump cho biết ông đồng ý việc công bố bản ghi nhớ bí mật của đảng Cộng Hòa, trong đó cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI có thành kiến chống lại ông, lạm dụng các quy định để theo dõi chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Những tranh cãi liên quan đến việc công bố tài liệu bí mật này châm ngòi cho một “cuộc chiến nảy lửa” giữa chính phủ Donald Trump với FBI và đảng Dân Chủ. Tổng thống nói với các phóng viên rằng ông đã gởi bản ghi nhớ tới Quốc Hội vì đó là nơi sẽ có nhiệm vụ công bố bản ghi nhớ này. Ông Trump nói nội dung của bản ghi nhớ gây tranh cãi, cho thấy một câu chuyện rất đáng hổ thẹn, và nhiều người nên cảm thấy xấu hổ.

Những người chống đối nói rằng việc công bố tài liệu bí mật này sẽ làm tổn hại đến nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ, qua việc tấn công cơ quan FBI.

Fox News trích dẫn một nguồn tin xin giấu tên, cho biết tài liệu dài 4 trang này được đưa ra công bố vào chiều hoặc tối Thứ Sáu 2 tháng 2. Là một thành viên Cộng Hòa, rất nhiều lần Tổng Thống Trump than phiền về cách các nhà điều tra liên bang đối xử với ông, qua việc ráo riết tìm kiếm sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga, cũng như tìm kiếm mọi hành động mà họ cho là cản trở cuộc điều tra.

Trong hồ sơ dài 4 trang, Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Devin Nunes (đảng Cộng Hòa) cáo buộc Bộ Tư Pháp và FBI lạm dụng Đạo Luật Giám Sát Tình Báo Nước Ngoài (FISA) để điều tra và tìm kiếm lệnh bắt giữ Carter Page, là cựu cố vấn về chính sách ngoại giao trong ban tranh cử của ông Trump.

Tài liệu cũng cho rằng Thứ Trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein và Phó Giám Đốc FBI Andrew McCabe cố tình bóp méo sự thật, khi yêu cầu nhân viên của họ chỉnh sửa báo cáo về cuộc phỏng vấn với các nhân chứng. (Mai Đức)