25/07/2020 | 1

Tổng Thống Trump cho phép các công ty quốc phòng bán thêm phi cơ không người lái có trang bị vũ khí cho quân đội ngoại quốc

Tổng Thống Trump cho phép các công ty quốc phòng bán thêm phi cơ không người lái có trang bị vũ khí cho quân đội ngoại quốc

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (24 tháng 7), một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong tuần này, tổng thống Trump đã cho phép các công ty quốc phòng bán thêm nhiều phi cơ không người lái có trang bị vũ khí cho quân đội ngoại quốc.

Ba thập niên trước, 35 quốc gia thành viên ký kết chương trình Chế độ Kiểm soát Kỹ thuật Hỏa tiễn (MTCR) đã bị cấm không mua các phi cơ không người lái có trang bị vũ khí của Hoa Kỳ, cho đến khi chính sách mới được cập nhật.

MTCR phân loại phi cơ không người lái lớn tương tự hỏa tiễn hành trình, khiến cho loại vũ khí này bị hạn chế xuất cảng nghiêm ngặt. Nhưng theo chính sách mới cập nhật, loại phi cơ không người lái của Hoa Kỳ có vận tốc dưới 800 km/giờ, như Reaper do General Atomics chế tạo và Global Hawks do Northrop Grumman sản xuất, không còn nằm danh sách hạn chế nghiêm ngặt của MTCR.

Clarke Cooper, phụ tá bộ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị – quân sự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính sách mới này sẽ giúp các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ đáp ứng các yêu cầu thương mại và an ninh quốc gia cấp bách của họ. Chính sách xuất cảng phi cơ không người lái vừa được sửa đổi của Hoa Kỳ phần lớn được xem là nỗ lực bán thêm nhiều vũ khí cho ngoại quốc của chính quyền tổng thống Trump.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Kayleigh McEnany nói rằng chương trình MTCR đã lỗi thời, làm tổn thương ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ, và đã cản trở khả năng răn đe ngoại quốc khi buộc các đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ sử dụng kỹ thuật lạc hậu. (BBT)