10/01/2020 | 0

Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Cộng có thể được ký sau ngày 15 tháng 1

Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Cộng có thể được ký sau ngày 15 tháng 1

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (9 tháng 1), tổng thống  Trump cho biết thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Cộng sẽ được ký sau ngày 15 tháng 1, dù vào tháng trước, tổng thống tuyên bố thỏa thuận này sẽ được ký vào ngày 15 tháng 1.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC ở Toledo, Ohio, tổng thống Trump cho biết việc ký thỏa thuận vào ngày 15 tháng 1 có thể là một vấn đề lớn với Trung Cộng. Trước đó vào ngày 31 tháng 12, tổng thống Trump đăng tweet tuyên bố ngày ký kết thỏa thuận sẽ là 15 tháng 1, nói rằng buổi ký kết sẽ được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc. Tổng thống còn cho biết ông sẽ ký thỏa thuận với “đại diện cao cấp của Trung Cộng”, và sau đó tổng thống sẽ tới Bắc Kinh để bắt đầu các cuộc đàm phán trong giai đoạn tiếp theo. Theo Reuters, thỏa thuận Giai đoạn 1 dự kiến sẽ cắt giảm rào cản thuế và thúc đẩy mua hàng nông sản, năng lượng và hàng hóa sản xuất của Hoa Kỳ, đồng thời giải quyết một số tranh chấp về vấn đề sở hữu trí tuệ. Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết  Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cũng là người đứng đầu nhóm đàm phán của Trung Cộng trong cuộc đàm phán thương mại, sẽ ký thỏa thuận tại Washington vào tuần tới.

Phát ngôn viên Bộ thương mại Trump Cộng cho biết, ông Lưu sẽ đến Washington từ ngày 13-15 tháng 1. Nhóm đàm phán từ cả hai bên vẫn liên lạc chặt chẽ với nhau để thảo luận về các điều khoản cụ thể của việc ký kết.

Mộc Miên