07/04/2019 | 0

Tổng thống Trump cho biết quyết định công nhận Cao nguyên Golan sau khi học được bài học lịch sử ngắn gọn

Tổng thống Trump cho biết quyết định công nhận Cao nguyên Golan sau khi học được bài học lịch sử ngắn gọn

Ảnh: Reuters

Las Vegas, Nevada – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (6 tháng 4), Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nhanh chóng đưa ra quyết định công nhận sự sát nhập Cao nguyên Golan của Israel, sau khi học được bài học lịch sử trong một cuộc trò chuyện về một chủ đề khác.

Tuyên bố tại cuộc họp của Liên minh Do Thái Cộng hòa ở Las Vegas, Tổng thống Trump cho biết quyết định được đưa ra nhanh chóng trong cuộc thảo luận với các cố vấn hòa bình hàng đầu ở Trung Đông, bao gồm đại sứ Hoa Kỳ tại Israel, David Friedman, và người con rể gốc Do Thái chính thống Jared Kushner.

Vốn được biết đến là người thường yêu cầu các phụ tá tóm tắt ngắn gọn vấn đề, đồng thời có lối kể chuyện đầy màu sắc, Tổng thống Trump nói thêm ông Friedman đã rất bất ngờ, khuôn mặt bừng sáng như một đứa trẻ, sau khi Tổng thống bày tỏ mong muốn công nhận Cao nguyên Golan.

Trước đó vào tháng 3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thăm Tổng thống Trump. Tại cuộc họp với ông Netanyahu vào ngày 25 tháng 3, Tổng thống Trump ký tuyên bố chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel. Hành động này được xem là một nỗ lực tiếp thêm sức mạnh cho ông Netanyahu, khi ông tái tranh cử vào ngày 9 tháng 4 sắp tới. Hiện ông Netanyahu đang đối đầu với cựu tướng Benny Gantsz trong cuộc tranh cử tổng thống.

Theo Reuters, Israel chiếm được Cao nguyên Golan trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, và sáp nhập khu vực này vào năm 1981, nhưng không được quốc tế công nhận.

Trong cuộc gặp ở Las Vegas, khi Tổng thống hỏi đám đông ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Israel, họ đã hô vang cái tên “Bibi!” Dù vậy, vào thời điểm Tổng thống Trump bắt đầu bài phát biểu, ba người biểu tình đã đứng lên ghế và nói rằng “sự chiếm đóng là một loại dịch bệnh.” Sau đó, ba người này được hộ tống ra bên ngoài. (Mộc Miên)