25/05/2018 | 1

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ vẫn đang “nói chuyện” với Bắc Hàn về hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ vẫn đang “nói chuyện” với Bắc Hàn về hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống  Trump cho biết Hoa Kỳ đang “nói chuyện” với Bắc Hàn sau khi ông hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong Un qua một lá thư ngỏ vào hôm qua 24/05.

Sáng nay, tổng thống đưa ra thông báo trên và nhận xét rằng “mọi người đang chơi trò chơi riêng của họ”. Khi được hỏi về hội nghị thượng đỉnh, tổng thống Trump trả lời rằng chính phủ của ông đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra, thậm chí có thể là ngày 12 tháng 6. Đây là ngày được ấn định cho cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore.

Tổng Thống Trump trò chuyện với giới báo chí tại Tòa Bạch Ốc trước khi ông lên đường tham dự buổi lễ tốt nghiệp của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng cả hai bên cùng muốn một hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra. Nếu phía Bắc Hàn thực sự muốn có một hội nghị thượng đỉnh, phía Hoa Kỳ sẵn sàng làm điều đó.

Trong lá thư hôm qua, ông Trump tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh, nhưng vẫn để mở một khả năng rằng lãnh đạo của hai quốc gia vẫn có thể gặp nhau. Theo AP, phía Bắc Hàn tuyên bố họ sẵn sàng cho Hoa Kỳ thời gian và cơ hội để xem xét lại các cuộc đàm phán vào bất cứ lúc nào, và ở bất cứ hình thức nào. Trong một tin nhắn sáng sớm nay, ông Trump nói rằng rất tốt khi thấy một tuyên bố có hiệu quả từ Bắc Hàn. Chỉ có thời gian mới trả lời được yêu cầu của họ. (Mai Đức)