21/04/2017 | 1

Tổng thống Trump cho biết dự luật cải tổ bảo hiểm sức khỏe sẽ ra mắt vào tuần tới

Tổng thống Trump cho biết dự luật cải tổ bảo hiểm sức khỏe sẽ ra mắt vào tuần tới

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết kế hoạch cải cách bảo hiểm sức khỏe đang có tiển triển, sau khi dự luật “xóa bỏ và thay thế Obamacare” bị thất bại ở Hạ Viện vì không đủ phiếu ủng hộ.

Tổng thống cho biết hiện nay các nhà lập pháp đang làm việc ráo riết, và thỏa thuận về một kế hoạch cải cách hệ thống bảo hiểm sức khỏe có thể sẽ ra mắt vào tuần sau. Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni, tổng thống Trump nói rằng ông hy vọng sẽ nhìn thấy kế hoạch này rất sớm, có thể trong vòng 5 hoặc 6 ngày nữa.

Khi phóng viên hỏi rằng ông dành ưu tiên cho buổi bỏ phiếu về dự luật bảo hiểm sức khỏe, hay dành ưu tiên cho buổi bỏ phiếu để giúp chính phủ không bị đóng cửa, tổng thống không trả lời trực tiếp, mà chỉ nói rằng ông muốn nhìn thấy cả 2 điều cùng xảy ra. Ông Trump cho biết kế hoạch bảo hiểm sức khỏe lần này rất tuyệt vời, nhưng không tiết lộ cụ thể những điều gì được thay đổi sau khi dự luật cũ bị hủy bỏ tại Hạ Viện.

Gần đây, tổng thống cũng làm cho một số công ty bảo hiểm không hài lòng, vì gởi tới họ những tín hiệu lẫn lộn về chương trình trợ giúp của chính phủ. Họ không biết chính phủ có còn tiếp tục “chia sẻ phí tổn” như dưới thời ông Obama không. Nếu còn, họ sẽ không phải lo lắng nhiều về 6 triệu khách hàng có thu nhập thấp ghi danh mua Obamacare trong năm 2017. Theo đề nghị của tổng thống, chính phủ sẽ chấm dứt các khoản thanh toán cho các công ty bảo hiểm bắt đầu từ năm 2018. (Mai Đức)