01/06/2017 | 0

Tổng thống Trump chính thức tuyên bố rút khỏi Thỏa Ước Chống Biến Đổi Khí Hậu Paris

Tổng thống Trump chính thức tuyên bố rút khỏi Thỏa Ước Chống Biến Đổi Khí Hậu Paris

Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp- Vào chiều ngày hôm nay 1 tháng 6, tổng thống Donald Trump đã chính thức tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp Ước Chống Biến Đổi Khí Hậu, đã được 195 quốc gia trên thế giới ký kết vào năm 2015 tại Paris (trong đó có Hoa Kỳ dưới thời Obama).

Tuyên bố tại vườn hồng của Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump nói rằng: “Hoa Kỳ rút lui”, với lý do hiệp ước này tạo ra một gánh nặng tài chánh và kinh tế cho nước Mỹ.  Để xoa dịu các quốc gia đồng minh, ông Trump cho biết Hoa Kỳ có thể quay trở lại hiệp ước Paris, nếu có cơ hội tái thương lượng một số điều khoản mà ông cho rằng công bằng hơn cho Hoa Kỳ, cho các công nhân và những người đóng thuế tại Mỹ.

Hoa Kỳ qua quyết định của ông Trump ngày hôm nay, đã bỏ rơi tất cả các quốc gia trên thế giới trước một vấn nạn cấp bách của thế kỷ thứ 21. Hoa Kỳ đã gia nhập với hai quốc gia khác không tham dự vào thỏa thuận này là Syria, và Nicaragua.

Trong một tin tức có liên quan, Trung Cộng một thời từng là quốc gia bị chỉ trích nhiều nhất trong vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, khi tổng thống Hoa Kỳ Trump quyết  định rút lui khỏi Hiệp ước khí hậu Paris, Bắc Kinh có thể sẽ trở thành lãnh đạo thế giới về chủ đề môi trường.

Hoa Kỳ và Trung Cộng hiện là 2 nước thải khí CO2 nhiều nhất thế giới. Dưới thời ông Obama, Hoa Kỳ tương đối quyết đoán trong việc đối phó nạn biến đổi khí hậu. Nhưng chính phủ Trump đang đảo ngược các chính sách môi trường của người tiền nhiệm, bằng cách hủy bỏ một số sắc lệnh của ông Obama, và đề nghị cắt ngân sách của quỹ chống biến đổi khí hậu. Ngược lại, tại Trung Cộng, trong những năm gần đây, nước này đã dồn sức đầu tư vào những ngành công nghiệp ít khí thải, và luôn giữ vai trò dẫn đầu trong các thỏa thuận chống biến đổi khí hậu của thế giới.

Trung Cộng dự định sẽ chi tiêu hơn 361 tỷ Mỹ kim cho các loại năng lượng tái tạo, từ nay đến năm 2020, và coi việc hạ thấp khí thải carbon là ưu tiên hàng đầu của nước này. Trung Cộng cũng hứa sẽ cắt 40 đến 45% lượng khí thải carbon vào năm 2020, và hy vọng sẽ khống chế được lượng khí thải tối đa vào năm 2030 hoặc sớm hơn. Nếu thật sự rút lui khỏi hiệp ước, Hoa Kỳ sẽ đánh mất vị thế là lãnh đạo toàn cầu, mở đường cho Trung Cộng bước lên thế vào chỗ trống.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel hôm nay nói rằng nước này và Trung Cộng nên hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc bảo vệ môi trường và ngăn chận sự biến đổi khí hậu, trong khi tổng thống Hoa Kỳ rút lui khỏi Hiệp định Khí Hậu Thế Giới. Bà Merkel tuyên bố tại một sự kiện thương mại cùng với thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường rằng, cả hai quốc gia Đức và Trung Cộng đang có cơ may hợp tác và làm việc với nhau, để thúc đẩy tiến trình toàn cầu hoá.

Bà Merkel cũng thêm rằng cả hai quốc gia đều có trách nhiệm nặng nề trong nhiều vấn đề mang tính chất toàn cầu, chẳng hạn như việc bảo vệ khí hậu, ngăn ngừa các vụ xung đột bạo động và thực hiện chính sách thương mại quốc tế. (Ngô Bảo / Song Châu)