08/07/2020 | 0

Tổng Thống Trump chính thức rút hoa kỳ khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Tổng Thống Trump chính thức rút hoa kỳ khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Ảnh: CBS/Getty

Tin từ Washington, D.C. – Tổng thống Trump vừa thực hiện bước đầu tiên trong quá trình chính thức rút Hoa Kỳ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục chiến đấu với đại dịch coronavirus đã cướp đi sinh mạng của hơn 540,000 người.

CBS News dẫn lời một viên chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ đã gửi thông báo trước cho WHO, và việc Hoa Kỳ rút khỏi tổ chức này sẽ có hiệu lực vào ngày 6 tháng 7 năm 2021. Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Bob Menendez, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu nằm trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, trước đó cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo cho Quốc hội về việc Mỹ rút khỏi WHO. Ông cũng bày tỏ không tán thành với hành động này của tổng thống.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Liên Hiệp Quốc Elizabeth Cousens gọi việc Hoa Kỳ chấm dứt mối quan hệ với WHO là “thiển cận, không cần thiết và rất nguy hiểm.” Bà Cousens nhận định rằng WHO là tổ chức duy nhất có khả năng lãnh đạo và phối hợp phản ứng toàn cầu trước COVID-19, và việc Hoa Kỳ rút khỏi tổ chức sẽ làm suy yếu nỗ lực toàn cầu để đánh bại virus này.

Quyết định này của Hoa Kỳ được đưa ra hơn một tháng sau khi Tổng thống Trump đưa ra thông báo rằng ông muốn chấm dứt mối quan hệ với WHO vì cách tổ chức này đối phó với đại dịch, đồng thời cáo buộc tổ chức này “thân Trung Cộng,” cũng như lên án cho họ về sự lây lan nhanh chóng của coronavirus.

Vào hôm thứ ba (ngày 7 tháng 7), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, khuyến cáo rằng đại dịch đang “tăng mạnh” và kêu gọi sự hợp tác trên toàn thế giới.  (BBT)