21/04/2017 | 0

Tổng thống Trump chính thức mời thủ tướng CSVN sang thăm Hoa Kỳ

Tổng thống Trump chính thức mời thủ tướng CSVN sang thăm Hoa Kỳ

(Ảnh: VOA)

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster đã chuyển thư của Tổng thống Donald Trump, chính thức mời thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ, trong cuộc gặp với Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh hôm Thứ Năm 20/04 tại thủ đô Washington.

Theo Reuters, ông McMaster chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Trump, và xác định ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson khi tiếp ông Phạm Bình Minh hôm Thứ Năm, cũng bày tỏ hy vọng sẽ có dịp ghé thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Những lời hứa viếng thăm được giới chức hai nước đưa ra, trong khi giới quan sát nhận định rằng Việt Nam đang nỗ lực làm rõ vai trò là một trong những đối tác đáng tin cậy nhất của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, và trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Đài VOA dẫn lời ông Patrick W. Murphy, phó phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Nam Á, nói trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm rằng, mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, Hoa Kỳ vẫn không thay đổi cam kết mạnh mẽ của mình đối với khu vực.

Trong một diễn biến riêng rẽ, lực lượng duyên phòng Hoa Kỳ đã giải nhiệm tàu USCGC Morgenthau hôm Thứ Ba 18/04 để dự trù chuyển giao cho Việt Nam.

Theo Cơ Quan Hợp Tác An Ninh Quốc Phòng, phía Việt Nam đề nghị mua lại ba tàu cỡ lớn của Duyên Phòng Hoa Kỳ, nhưng phía Hoa Kỳ cho biết chỉ chuyển giao một chiếc trong lúc này.

Huy Lam / SBTN