26/09/2020 | 48

Tổng Thống Trump chính thức đề cửa thẩm phán Amy Barnett vào Tối Cao Pháp Viện 


Tổng Thống Trump chính thức đề cửa thẩm phán Amy Barnett vào Tối Cao Pháp Viện 


Ảnh: CBS

Vào chiều ngày thứ Bảy 26 tháng 09, 2020, tại vườn Hồng tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã chính thức đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, khởi động một tiến trình chuẫn thuận nhanh chóng nhằm đưa một thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ  chỉ vài tuần trước Ngày bầu cử.

Thẩm phán Barrett, 48 tuổi, là thành viên của Tòa kháng án thứ bảy của Hoa Kỳ có trụ sở tại Chicago và là cựu luật sư thư ký luật cho cố thẩm phán tối cao pháp viện Antonin Scalia. Là người lọt vào vòng chung kết cho vị trí thẩm phán tối cáo pháp viện trước đó, nhưng tổng thống Trump đã chọn thẩm phán Brett Kavanaugh, vì ông muốn đề cử bà Barrett kế nhiệm cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Thẩm phán Barrett, người xuất hiện cùng chồng và 7 đứa con, sẽ là bà mẹ đầu tiên của những đứa trẻ trong độ tuổi đi học.  Đảng cộng hòa tại thượng viện chỉ chiếm đa số 53, đang chuẩn bị một lịch trình nhanh chóng để chuẫn thuận vị tân thẩm phán vào ngày 3 tháng 11, một hành động mà nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cho là rất quan trọng trong trường hợp kết quả bầu cử bị trì hoãn hoặc tranh chấp.

Thẩm phán Barrett nói rằng bà “thực sự cảm động trước viễn cảnh được phục vụ tại tối cao pháp viện”, và cho biết “nếu bà được chuẫn thuận rằng bà sẽ lưu tâm đến người đi trước bà”. Thẩm phán Barrett nói rằng cố thẩm phán Ginsburg, “không chỉ phá vỡ bức tường ngăn chận phái nữ đi lên, mà bà còn đập vỡ chúng.

Thẩm phán Barrett cũng chia chia sẻ triết lý của cố thẩm phán Scalia rằng “một thẩm phán phải áp dụng luật như đã được viết ra” và “thẩm phán không phải là người hoạch định chính sách”. Một chiếc máy bay quân sự đã bay một giờ vào sáng thứ Bảy từ Washington đến Indiana để đón Thẩm phán Barrett và gia đình bà đến buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc.

Phản ứng với sự lựa chọn nhanh chóng của tổng thống Trump đã được phơi bày theo làn ranh đảng phái. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông sẽ phản đối mạnh mẽ việc đề cử thẩm phán Barrett và nhấn mạnh vai trò mà sự chuẫn thuận của bà có thể đóng trong một vai trò về các phán quyết liên quan luật chăm sóc sức khỏe Obamacre năm 2010.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Schumer rằng một lá phiếu của bất kỳ Thượng nghị sĩ nào cho Thẩm phán Amy Coney Barrett là một cuộc lá phiếu để bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng Obamacare, và loại bỏ các biện pháp bảo vệ cho hàng triệu người Mỹ mắc có bệnh từ trước”. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Thượng viện không nên chuẫn thuận một thẩm phán nào cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11 và mô tả thẩm phán Barrett là một mối đe dọa đối với luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama.

Ủy ban Tư pháp thượng viện có thể tổ chức các phiên điều trần vào tuần của ngày 10 tháng 10. Ủy ban có thể có khả năng thông qua đề cử trước ngày 22 tháng 10 và một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng viện có thể diễn ra vào khoảng ngày 26 tháng 10