13/07/2018 | 0

Tổng thống Trump chia sẻ lá thư “tử tế” của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Tổng thống Trump chia sẻ lá thư “tử tế” của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Ảnh: CBS

London, Anh Quốc – Hôm qua 12/07, Tổng Thống Trump trích lá thư của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un gởi cho ông và đăng trên Twitter, trong đó nói về “sự tiến bộ lịch sử” trong mối quan hệ Hoa Kỳ và Bắc Hàn, bất chấp dấu hiệu cho thấy con đường ngoại giao giữa hai quốc gia đang gặp trục trặc.

Ông Trump mô tả bức thư này là một văn bản tử tế, và nói một tiến bộ tuyệt vời đang được thực hiện. Bức thư ghi ngày 6 tháng 7. Đó là khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo đến thăm Bình Nhưỡng và dường như ông đạt được chút ít tiến bộ trong việc đưa ra chi tiết về cam kết của Bắc Hàn cho việc giải trừ vũ khí nguyên tử hoàn toàn. Ông Kim đã cam kết khi gặp ông Trump ở Singapore vào tháng 6.

Sau đó, ông Kim cũng đồng ý cho phép một phái đoàn Hoa Kỳ sang đất nước này, để đưa hài cốt của những người lính Mỹ đã chết trong cuộc chiến tranh Đại Hàn từ cách đây 6 thập niên. Hôm Thứ Năm 12/07, phái đoàn của hai nước lẽ ra gặp nhau theo kế hoạch tại Bàn Môn Điếm trong khu vực phi quân sự, để thảo luận về việc tiếp tục đưa hài cốt của lính Mỹ hồi hương. Tuy nhiên buổi họp này bị hoãn lại. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết vào trưa Thứ Năm, phía Bắc Hàn gọi điện thoại, thông báo họ muốn hai bên gặp nhau vào Chủ Nhật. Hiện nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân nào khiến cuộc họp bị hoãn. Nhưng theo nguồn tin giấu tên, phía Bắc Hàn muốn gặp phái đoàn Hoa Kỳ ở cấp cao hơn.  (Mai Đức)