03/02/2019 | 0

Tổng thống Trump chỉ trích thống đốc tiểu bang Virginia

Tổng thống Trump chỉ trích thống đốc tiểu bang Virginia

Ông Ralph Northam - Ảnh: ABC News

Theo tin từ đài ABC, vào hôm thứ Bảy (2 tháng 2), thống đốc tiểu bang Virginia Ralph Northam đã không đồng ý từ chức, đồng thời phủ nhận ông không xuất hiện trong bức ảnh kỷ yếu mang tính chất phân biệt chủng tộc.

Hôm thứ Sáu, phía truyền thông đưa tin về bức ảnh chụp hai người đàn ông trong cuốn kỷ yếu của trường y Eastern Virginia Medical School, với một người bôi đen mặt và một người mặc trang phục Ku Klux Klan. Đây cũng là ngôi trường ông Northam theo học.

Tại cuộc họp báo ở Executive Mansion của tiểu bang Virginia, ông Northam đã có bài phát biểu giải thích, đồng thời phủ nhận việc ông xuất hiện trong bức ảnh. Dù vậy, các nghị sĩ vẫn tiếp tục yêu cầu ông Northam nên từ chức.

Vào tối thứ Bảy, Tổng thống Trump đã đăng loạt tweet chỉ trích thống đốc tiểu bang Virginia. Theo đó, tổng thống cho rằng việc ông Northam nhận lỗi về bức ảnh, nhưng sau đó lại phủ nhận chỉ sau một ngày là không thể tha thứ.

Vào tối thứ Sáu, ông Northam lên tiếng nhận lỗi vì đã xuất hiện trong bức ảnh kỷ yếu, nhưng đến thứ Bảy, ông lại nói rằng ông không phải là một trong hai người đàn ông xuất hiện trong ảnh chụp. Ông Northam cũng không nói rõ liệu ông có phải là người đã chụp bức ảnh hay không.

Trước khi truyền thông phát hiện bức ảnh kỷ yếu, ông Northam cũng từng gây tranh cãi vì đưa ra bình luận về vấn đề phá thai. Trong cuộc họp báo, ông Northam cho biết ông đã thừa nhận dựa vào những bằng chứng hiện có, nhưng vài giờ sau đó ông đã hồi tưởng lại sự việc cùng gia đình và bạn cùng lớp. Ngoài ra, ông Northam cũng khẳng định ông không bao giờ mặc trang phục Ku Klux Klan. Vị thống đốc tuyên bố ông không từ chức vì ông muốn chọn hướng đi thử thách hơn, đó là đối thoại về các vấn đề chủng tộc.

Vào sáng thứ Bảy, một nguồn tin giấu tên tiết lộ với ABC News rằng ông Northam đã liên lạc với bạn bè ở trường y để xác định danh tánh hai người đàn ông trong bức ảnh. (Mộc Miên)

TAGS: virginia