10/07/2018 | 0

Tổng thống Trump chỉ trích Pfizer vì tăng giá thuốc

Tổng thống Trump chỉ trích Pfizer vì tăng giá thuốc

Ảnh: CBS

Washington DC – Chỉ cần một tin nhắn của tổng thống Trump là có thể khuấy động cả ngành công nghiệp dược phẩm của Hoa Kỳ.

Hôm qua 9 tháng 7, cổ phiếu của hãng dược Pfizer và hãng dược Merck đều bị ảnh hưởng sau khi ông Trump một lần nữa chỉ trích họ vì giá thuốc. Trong tin nhắn, tổng thống viết Pfizer và những hãng dược khác nên xấu hổ vì họ tăng giá thuốc không có lý do. Đơn thuần là họ tận dụng sự bất lực của người Mỹ nghèo, trong khi đó, họ đưa ra một giá thuốc rất hời cho các nước ở Châu Âu.

Cổ phiếu của Pfizer nhanh chóng giảm giá sau giờ mở cửa, nhưng tăng lên được một phần trước giờ đóng cửa. Cổ phiếu của Merck có dấu hiệu ở dưới mức hòa vốn sau khi giảm giá khá nhiều.

Tuần trước, Financial Times báo cáo rằng hãng dược Pfizer tăng giá khoảng 100 loại thuốc, là lần tăng giá thứ nhì trong vòng một năm, sau khi tổng thống ra hiệu rằng các công ty dược phẩm nên sớm giảm giá. Phát ngôn viên của Pfizer cho biết giá niêm yết của phần lớn các loại thuốc không thay đổi. Danh mục đầu tư của họ bao gồm hơn 400 loại thuốc trị bệnh và chích ngừa. Họ chỉ sửa đổi giá cho khoảng 10% của số này.

Cách đây 5 tuần, tổng thống Trump cho biết các hãng dược nên tuyên bố tự nguyện giảm giá, nhưng ông chưa nhìn thấy điều đó. Bộ Trưởng Bộ Y tế Alex Azar đưa ra một danh sách gồm một số đề nghị nhằm giảm giá thuốc, mặc dù những đề nghị này cần có sự phê chuẩn của Quốc Hội. (Mai Đức)

TAGS: pfizer