02/07/2018 | 4

Tổng thống Trump chỉ trích OPEC, cảnh cáo các công ty Châu Âu giao thương với Iran

Tổng thống Trump chỉ trích OPEC, cảnh cáo các công ty Châu Âu giao thương với Iran

Ảnh: Fox News

Washington, DC – Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures with Maria Bartiromo” của đài Fox News, Tổng thống Trump đã chỉ trích tổ chức các nước xuất cảng dầu lửa OPEC, và cảnh báo tổ chức này nên ngừng thao túng thị trường dầu mỏ, cũng như gây áp lực lên đồng minh Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ Nhật 1 tháng 7, ông Trump cũng đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Châu Âu, nếu những công ty này vi phạm lệnh cấm giao dịch với Iran. Khi được hỏi liệu thị trường dầu mỏ có đang bị thao túng hay không, ông Trump nhấn mạnh OPEC đang kiểm soát thị trường, và tổ chức này khai thác sản lượng ít hơn dự tính trong tuần trước. Hôm Thứ Sáu ngày 29 tháng 6, giá dầu tăng cao do những lo ngại về việc sản lượng dầu mỏ sẽ giảm, không đủ đáp ứng cho nhu cầu thế giới, do ảnh hưởng từ biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ lên Iran.

Theo giới phân tích đánh giá, việc giá nhiên liệu tăng cao có thể tạo ra căng thẳng chính trị cho ông Trump ngay trước cuộc bầu cử tháng 11. Bởi điều này đi ngược lại những nhận định trước đó của đảng Cộng hòa, theo đó, đảng của ông Trump khẳng định các chính sách giảm thuế và bãi bỏ luật liên bang của tổng thống sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Theo Reuters, tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến châu Âu vào cuối tháng này để gặp gỡ các đồng minh NATO trong bối cảnh căng thẳng leo thang. Ông Trump đã nói rằng khối này chi quá ít cho kế hoạch quốc phòng chung. Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Châu Âu cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chuyến đi này.

Trong cuộc phỏng vấn, tổng thống Trump cũng cho biết ông không hài lòng với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và sẽ không ký thỏa thuận mới với Canada và Mexico cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội tháng 11.

Có vẻ như hiện nay, tổng thống Trump chỉ còn một đồng minh mà ông không gây hấn, đó là Isarel. (Mộc Miên)

TAGS: opec