21/05/2020 | 159

Tổng Thống Trump chỉ trích Michigan và Nevada vì mở rộng bỏ phiếu bằng thư

Tổng Thống Trump chỉ trích Michigan và Nevada vì mở rộng bỏ phiếu bằng thư

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ tư (ngày 20 tháng 5), Tổng Thống Trump đã chỉ trích kế hoạch mở rộng bầu cử bằng thư của Michigan và Nevada, sau đó đe dọa sẽ rút tiền tài trợ liên bang của 2 tiểu bang này. Tuy nhiên, thống thống đã rút lại lời đe dọa sau khi nhận hàng loạt chỉ trích từ Đảng Dân chủ.

Tổng Thống Trump, người đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối của ông đối với bầu cử bằng thư, nói rằng việc mở rộng quá trình này ở Michigan và Nevada – hai tiểu bang có thể là mấu chốt trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 – có thể dẫn đến gian lận phiếu.

Reuters cho biết nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rất ít bằng chứng về mối liên hệ giữa gian lận cử tri và bỏ phiếu qua thư, đồng thời các tiểu bang có thẩm quyền để xác định cách thức bầu cử của riêng họ. Nhiều tiểu bang đã đẩy mạnh mở rộng các lựa chọn bỏ phiếu bằng thư như một sự thay thế an toàn hơn bỏ phiếu trực tiếp trong bối cảnh đại dịch coronavirus vẫn tiếp diễn, gây ra một cuộc chiến đảng phái ngày càng leo thang giữa Tổng Thống Trump cùng các đồng minh Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ cho rằng bỏ phiếu qua thư là cần thiết để giảm thiểu rủi ro sức khỏe từ coronavirus bằng cách ngăn chặn đám đông tụ tập tại các địa điểm bỏ phiếu. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa nói rằng quá trình này dễ bị lừa đảo hơn vì các cử tri không phải xuất hiện trực tiếp tại một địa điểm bỏ phiếu.

Tại Michigan, Ngoại Trưởng Tiểu Bang Jocelyn Benson cho biết tất cả 7.7 triệu cử tri của tiểu bang sẽ nhận được đơn xin bỏ phiếu tại nhà trước ngày bầu cử sơ bộ ngày 4 tháng 8 và cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 để “không ai phải lựa chọn giữa sức khỏe và quyền bỏ phiếu của họ.” (BBT)