04/07/2020 | 1

Tổng Thống Trump chỉ trích “cuộc cách mạng văn hóa cánh tả” tại Mount Rushmore

Tổng Thống Trump chỉ trích “cuộc cách mạng văn hóa cánh tả” tại Mount Rushmore

Ảnh: Reuters

Vào tối thứ sáu (ngày 3 tháng 7), Tổng thống Trump tại buổi lễ mừng Lễ Độc Lập tại Mount Rushmore đã chỉ trích gay gắt những người biểu tình đang kêu gọi dỡ bỏ các bức tượng Liên Minh Miền Nam và các nhân vật lịch sử khác,  đồng thời khuyến cáo hàng ngàn người ủng hộ ông rằng những người biểu tình đang cố gắng xóa bỏ lịch sử Hoa Kỳ.

Sự kiện này đã thu hút 7,500 người tập trung tại một sân khấu ngoài trời. Bất chấp lời khuyên từ các viên chức y tế công cộng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang một lần nữa lây lan, hầu hết những khách mời đều không mang khẩu trang.

Phát biểu ngay dưới 4 bức tượng tổng thống Hoa Kỳ được khắc trên Mount Rushmore, Tổng thống Trump khuyến cáo rằng rằng các cuộc biểu tình về bất bình đẳng chủng tộc đang diễn ra sẽ đe dọa nền tảng của hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Tổng thống nhận định “các cuộc cách mạng văn hóa cánh tả này là nhằm lật đổ cuộc cách mạng Hoa Kỳ,” đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ thành lập một công viên quốc gia ngoài trời rộng lớn với những bức tượng của những anh hùng Hoa Kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sau cái chết của ông George Floyd, người đàn ông da đen thiệt mạng dưới tay một cảnh sát da trắng tại Minneapolis, một làn sóng biểu tình kêu gọi bình đẳng chủng tộc và nạn bạo lực cảnh sát xãy ra khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Nhiều người biểu tình đã cố gắng lật đổ các bức tượng của những tướng lĩnh Liên Minh Miền Nam, vốn ủng hộ chế độ nô lệ và dẫn đến cuộc nội chiến tại Hoa Kỳ từ năm 1861 đến 1865. (BBT)