Đang tải...
27/11/2018 | 0

Tổng thống Trump chỉ trích công ty General Motor

Tổng thống Trump chỉ trích công ty General Motor

Ảnh: Reuters

Detroit, Michigan – Vào hôm thứ Hai (26 tháng 11), hãng xe hơi General Motor (GM) thông báo họ sẽ cắt giảm sản xuất các dòng xe bán chậm và cho nghỉ việc gần 15,000 người lao động ở Bắc Mỹ vì nhu cầu dành cho dòng xe sedan chạy bằng xăng sụt giảm; thay vào đó, hãng xe sẽ đầu tư vào xe điện và xe tự lái.

Hành động của GM là bước tái cơ cấu lớn nhất của hãng sản xuất xe hơi số 1 Hoa Kỳ kể từ sau lần phá sản 10 năm trước, đánh dấu bước ngoặc của ngành công nghiệp xe hơi mà các nhà sản xuất theo đuổi suốt một thập kỷ thịnh vượng sau khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Tuyên bố của GM đã nhận chỉ trích của Tổng thống Donald Trump, góp phần tăng nguy cơ công ty này sẽ vấp phải rủi ro chính trị. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump yêu cầu GM sản xuất xe hơi kiểu mới ở tiểu bang Ohio, và bày tỏ sự bất mãn với bà Mary Barra – Giám đốc GM – vì đã cắt giảm sản xuất ở nhà máy Ohio. Theo đánh giá, Ohio sẽ là tiểu bang chủ chốt trong cuộc tranh  cử tổng thống năm 2020. Dù GM vẫn chưa có bình luận về lời phê bình của tổng thống, nhưng công ty này cho biết họ vẫn còn nhà máy chuyển tiếp ở thành phố Toledo và trung tâm kim loại ở Parma thuộc Ohio.

Nhận xét về sự cắt giảm của hãng GM, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ sự thất vọng với quyết định của bà Barra. Theo đó GM dự định sẽ hoãn sản xuất năm 2019 ở nhà máy Lordstown thuộc Ohio, nhà máy Detroit-Hamtramck ở Detroit và nhà máy Oshawa, Ontario gần Toronto.

Năm 2017, GM cam kết sẽ tung ra 20 xe chạy bằng điện ở Bắc Mỹ trước năm 2023 và 10 xe chạy bằng điện ở Trung Cộng trước năm 2020. Nhưng hiện nay, GM cùng các công ty đối thủ đang đối mặt với nguy cơ phải tăng chi phí sản xuất khi chuyển tiếp kỹ thuật, vì ảnh hưởng từ mâu thuẫn thương mại.

Cổ phiếu của GM đã tăng 7.8% sau khi đưa ra tuyên bố, cổ phiếu của các công ty đối thủ như Ford Motor và Fiat Chrysler Automobiles NV cũng tăng theo. (Mộc Miên)

Loading...