03/09/2018 | 0

Tổng thống Trump chỉ trích chủ tịch Nghiệp Đoàn Lao Động Hoa Kỳ trong ngày lễ Lao Động

Tổng thống Trump chỉ trích chủ tịch Nghiệp Đoàn Lao Động Hoa Kỳ trong ngày lễ Lao Động

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm Thứ Hai 3 tháng 9 là ngày lễ Lao Động của Hoa Kỳ. Tổng thống  Trump đã bắt đầu ngày này bằng cách chỉ trích chủ tịch Nghiệp Đoàn Lao Động Hoa Kỳ (AFL-CIO), ông Richard Trumka.

Những lời chỉ trích của tổng thống nhắm đến ông Trumka sau khi chủ tịch nghiệp đoàn AFL-CIO bình luận tại chương trình “Fox News Sunday” vào ngày 2 tháng 9, rằng những nỗ lực cải cách Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phải bao gồm Canada. Ông Trumka giải thích rằng nền kinh tế của Hoa Kỳ, Canada và Mexico là một nền kinh tế “tích hợp” và sẽ khó lòng hoạt động nếu thiếu Canada. Trước đó một ngày, ông Trump đã viết trên Twitter rằng việc giữ lại Canada trong NAFTA là không còn cần thiết về mặt chính trị.

Ông Trumka còn đưa ra những nhận xét rằng những nỗ lực của ông Trump nhằm giúp đỡ người lao động là quá ít so với những gì ông Trump đã làm để hại họ. Theo ông Trumka, tổng thống Trump đã bỏ qua chương trình cơ sở hạ tầng và dỡ bỏ các quy định được đưa ra dưới thời Obama, và điều này gây ảnh hưởng đến công an việc làm của người lao động.  Khi được hỏi về tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng kinh tế, ông Trumka cho biết dù những điều trên là đáng mừng. Nhưng việc tiền lương giảm và giá xăng tăng từ đầu năm đã gây ảnh hưởng tiêu cực cho người lao động.

Sau khi chương trình phỏng vấn được phát sóng, vào hôm Thứ Hai, ông Trump đã tức giận chỉ trích ông Trumka trên Twitter. Tổng thống Trump đã viết rằng “với những người lãnh đạo như ông Trumka, thật dễ để thấy được lý do vì sao Nghiệp Đoàn Lao Động lại xuống dốc đến vậy”. (Mộc Miên)