26/05/2017 | 1

Tổng thống Trump chỉ trích chính sách thương mại của Đức

Tổng thống Trump chỉ trích chính sách thương mại của Đức

Taormina, Ý. (Reuters) – Trong lúc các lãnh đạo của 7 cường quốc thế giới gặp mặt để thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu, tờ báo Der Spiegel của Đức đã đưa tin rằng, vào hôm qua, Tổng Thống Donald Trump đã nói với các lãnh đạo châu Âu rằng, nước Đức hết sức tồi tệ khi đang sở hữu một lượng thặng dư thương mại lớn đối với Hoa Kỳ.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, ông Gary Cohn, đã cố gắng giảm nhẹ tình hình vào hôm nay 26/05, khi giải thích rằng tổng thống chỉ không hài lòng về chính sách thương mại, nhưng ông không có vấn đề gì với đất nước và người dân Đức.

Chủ tịch Ủy ban giám sát Liên Âu, ông Jean-Claude Juncker, cũng xác nhận rằng ông Trump không có ý khiêu khích, và cho rằng giới truyền thông đã nói quá sự thật. Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích sự thành công thương mại của Đức. Ông Trump nói rằng, ông muốn hoạt động thương mại phải cân đối và công bằng, để có thể đem lại lợi ích cho cả người lao động và các hãng xưởng Hoa Kỳ. Ông luôn quan tâm đến các quan hệ thương mại, mà trong đó Hoa Kỳ phải nhập cảng hàng nhiều hơn lượng hàng bán ra tại thị trường đối tác, trong trường hợp này là Đức và Trung Cộng.

Tổng Thống Trump không phải là vị lãnh đạo duy nhất chỉ trích sự thặng dư thương mại của Đức. Cựu thủ tướng Ý Matteo Renzi năm ngoái cũng từng nói rằng, tình trạng thặng dư xuất cảng của Đức không tốt cho nền kinh tế của khu vực dùng đồng tiền chung Euro. (Ngô Bảo)