14/05/2018 | 4

Tổng thống Trump chỉ thị xóa bỏ lệnh cấm vận với công ty Trung Cộng ZTE

Tổng thống Trump chỉ thị xóa bỏ lệnh cấm vận với công ty Trung Cộng ZTE

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 13 tháng 5, Tổng Thống Trump cho biết ông đã chỉ thị Bộ Thương Mại xem lại và xóa bỏ một lệnh cấm, giúp công ty viễn thông ZTE Trung Cộng trở lại với công việc kinh doanh.

Chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa cho ZTE. Trong tháng 4, Bộ Thương Mại quyết định cấm ZTE nhập cảng hàng hóa của các công ty Mỹ trong vòng 7 năm, vì cáo buộc ZTE vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran và Bắc Hàn. Hoa Kỳ áp đặt sự trừng phạt sau khi phát hiện ZTE dù đã trả tiền phạt 1.2 tỷ Mỹ Kim, vẫn không kỷ luật những nhân viên tham gia vào sự vi phạm, mà còn trả tiền thưởng cho họ.

ZTE là công ty có hơn 70,000 nhân viên, cung cấp mạng lưới hoặc dụng cụ cho một số công ty viễn thông lớn nhất thế giới. Vào đầu tháng 5, ZTE cho biết họ đã ngừng hoạt động chính sau khi Bộ Thương Mại ban hành lệnh cấm.

Mặc dù nhiều lần tuyên bố gay gắt về vấn đề thương mại và đánh cặp kỹ thuật của Bắc Kinh, hôm qua tổng thống gởi đi tin nhắn, cho biết ông và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đang làm việc với nhau, để ZTE có được cơ hội làm ăn trở lại, vì hiện nay có nhiều người ở Trung Cộng bị mất việc làm. Trong các cuộc họp thương mại gần đây giữa hai phái đoàn chính phủ ở Bắc Kinh, viên chức Trung Cộng cho biết họ phản đối sự trừng phạt của ZTE tới phái đoàn Hoa Kỳ. Sau đó, phái đoàn Hoa Kỳ đồng ý báo cáo vấn đề này lên ông Trump. (Mai Đức)

TAGS: zte