28/07/2017 | 3

Tổng thống Trump chỉ định Bộ Trưởng Nội An John Kelly làm chánh văn phòng thay Reince Priebus

Tổng thống Trump chỉ định Bộ Trưởng Nội An John Kelly làm chánh văn phòng thay Reince Priebus

Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump vừa gửi ra tin nhắn trên Twiiter thông báo tướng John Kelly, đương kim bộ trưởng Nội An, sẽ thay thế ông Reince Priebus làm chánh văn phòng tòa Bạch Ốc.

Sự kiện này xác nhận những dự đoán của các nhà quan sát chính trị trong 2 tuần lễ vừa qua, sau khi ông Sean Spicer ra khỏi vị trí phát ngôn viên tòa Bạch Ốc.

Việc ra đi dù bằng bất kỳ hình thức nào của ông Priebus được tính từng ngày, sau những lời lăng mạ một cách thô tục nhắm vào ông này từ tân giám đốc truyền thông Scaramucci trong cuộc phỏng vấn với tờ New Yorker.

Ông Priebus bị ông Scaramucci tố cáo là người tiết lộ những tin nội bộ tòa Bạch Ốc ra ngoài. Không thấy tổng thống Trump có phản ứng nào trước hành động lỗ mãng của vị tân giám đốc Scaramucci.

Việc ông Priesbus ra đi ngay sau khi ông Sean Spicer từ nhiệm, tạo mối e ngại về quan hệ của Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa.

Ngoài ra, trong những ngày qua, tổng thống Trump cũng dùng tin nhắc Twiiter để áp lực bộ trưởng Tư Pháp, vốn là thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ, Jeff Sessions từ chức.  Các thành viên cao cấp của đảng Cộng Hòa đều lên tiếng bênh vực cho ông Sessions.

Trước khi nhận vị trí chánh văn phòng cho tổng thống Trump, ông Reince Priebus là chủ tịch đảng Cộng Hòa toàn quốc. Và ông Sean Spicer là phát ngôn viên của đảng Cộng Hòa.

Đảng Cộng Hòa, trong đó có chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, đã  cố vấn tổng thống Trump đưa ông Priebus làm chánh văn phòng do mối quan hệ chính trị rộng rãi trong khi ông Trump không thuộc thành phần nòng cốt của đảng.

Phía ông Trump có thể qui trách khả năng của ông Priebus  không đủ hiệu quả, dẫn đến kết quả thất bại của đảng Cộng Hòa trong việc hủy bỏ Obamacare trong những ngày qua.

Chưa biết ai sẽ thay thế ông John Kelly làm bộ trưởng Nội An.

Với việc nắm đa số trong quốc hội, đảng Cộng Hòa là nhân tố then chốt trong việc đẩy mạnh cuộc điều tra việc thông đồng với Nga của ban tranh cử tổng thống Trump. (Phong Ly)

TAGS: priebus