03/11/2017 | 0

Tổng thống Trump: chấm dứt chương trình bảo lãnh thân nhân sẽ là một phần của thỏa thuận DACA

Tổng thống Trump: chấm dứt chương trình bảo lãnh thân nhân sẽ là một phần của thỏa thuận DACA

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump cho biết việc chấm dứt chương trình di dân hợp pháp  – cho phép công dân Mỹ gốc ngoại quốc nộp đơn bảo lãnh than nhân vào Hoa Kỳ – sẽ là một phần trong bất kỳ thỏa thuận nào với Đảng Dân Chủ, hiện đang giúp di dân trẻ được mang bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ- DACA .

Tổng Thống Trump nhấn mạnh ý kiến trên trong buổi phỏng vấn độc quyền với Fox News Channel tại Tòa Bạch Ốc vào hôm 2 tháng 11. Trong tháng 9, Tổng Thống tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình DACA bắt đầu từ tháng 3 năm 2018, người nào có giấy phép làm việc hết hạn vào thời gian đó sẽ không được nộp đơn xin gia hạn. Tổng thống nói thêm không có một thành viên Cộng Hòa nào muốn bỏ phiếu cho mọi dự luật có liên quan tới chương trình di dân hợp pháp thông qua bảo lãnh thân nhân. Khi một người đưa cả gia đình vào Hoa Kỳ, chương trình này là một thảm họa cho đất nước, và thực sự kinh khủng.

Tổng thống Trump cho biết việc tài trợ cho một bức tường biên giới với Mexico cũng sẽ là một phần của thỏa thuận DACA với Đảng Dân Chủ. Theo CNN, sau khi gặp tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào hôm qua, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa cho biết họ loại bỏ mọi kế hoạch có liên quan tới chính sách di dân ra khỏi dự luật chi tiêu cuối năm. Điều đó có thể làm phức tạp hơn nỗ lực tìm một giải pháp lâu dài cho chương trình DACA.

Đảng Dân Chủ cho biết họ có thể gây rắc rối cho ngân sách chi tiêu của chính phủ, nếu ông Trump vẫn không có biện pháp nào cho DACA trong tháng 12. (Mai Đức)