29/05/2020 | 14

Tổng Thống Trump cắt quan hệ với Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO và thu hồi diện ưu đãi đặc biệt của Hong Kong

Tổng Thống Trump cắt quan hệ với Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO và thu hồi diện ưu đãi đặc biệt của Hong Kong

Ảnh: USAtoday

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump vào thứ Sáu, 29 tháng 5, cho biết chính phủ của ông sẽ rút lui khỏi Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO và thu hồi diện ưu đãi thương mại đặc biệt của Hong Kong, nơi hiện đang là một trong các trung tâm tài chính toàn cầu.

Tổng Thống Trump nói Hong Kong không còn đáng được nhận ưu đãi từ Hoa Kỳ, vì đặc khu này không còn quyền tự trị trước Trung Cộng. Tổng thống Trump cho biết sẽ yêu cầu nhân viên dưới quyền bắt đầu các thủ tục xóa bỏ một loạt các ưu đãi hiện nay đang giành cho Hong Kong, như ưu tiên xuất cảng, miễn thuế, và các phúc lợi khác. Ngoài ra, chính phủ Trump có thể sẽ ra lệnh trừng phạt đối với một số viên chức trong chính phủ đại lục và chính phủ Hong Kong.

Tổng Thống Trump cũng thêm rằng ông sẽ chính thức kết thúc quan hệ giữa Hoa Kỳ và tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, và gọi cơ quan này là một công cụ của Trung Cộng. Hai quyết định lớn của Tổng Thống Trump được đưa ra sau khi Quốc Hội Trung Cộng thông báo chuẩn bị ban hành luật an ninh quốc gia áp dụng cho Hong Kong, cấm mọi hành động đòi ly khai và chống đối của người dân Hong Kong đối với Bắc Kinh.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vốn đã khá căng thẳng từ vài tháng trước, khi viên chức Bắc Kinh truyền bá tin giả nói rằng coronavirus bắt nguồn từ quân đội Hoa Kỳ, còn Tổng Thống Trump cáo buộc Trung Cộng che giấu tin tức về dịch bệnh.

Hoa Kỳ cùng Anh quốc, Canada, và Úc, mới đây đã đưa ra tuyên bố chung, nói rằng việc Trung Cộng ban hành luật an ninh quốc gia với Hong Kong sẽ gây bất ổn và mâu thuẫn trực tiếp với các cam kết của nước này với thế giới. (Ngô Bảo)