18/06/2019 | 0

Tổng thống Trump cắt giảm hàng triệu USD viện trợ cho Trung Mỹ vì không ngăn di dân

Tổng thống Trump cắt giảm hàng triệu USD viện trợ cho Trung Mỹ vì không ngăn di dân

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm thứ Hai (17/6), Tổng thống Trump tuyên bố cắt giảm hàng trăm triệu mỹ kim viện trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras, sau khi phê phán ba nước này vì để xảy ra hàng ngàn công dân của họ xin yêu cầu tầm trú tại biên giới Hoa Kỳ với Mexico.

Theo Reuters, kế hoạch này rất có thể sẽ gặp phải sự phản đối gay gắt tại Quốc hội. Các nhà lập pháp, bao gồm một số đảng viên Cộng hòa cũng như đảng Dân chủ, đã bất bình trước các quyết định liên tục của tổng thống trong việc phớt lờ các dự luật chi tiêu được Quốc hội thông qua, một số trong đó được tổng thống tự tay ký kết ban hành. Các nhà lập pháp phản đối kế hoạch này cho rằng việc cắt viện trợ cho các quốc gia đang chống chọi với nạn đói và tội phạm là quá tàn nhẫn, và hành động này sẽ phản tác dụng vì có thể sẽ làm tăng số lượng di dân hơn là giảm.

Mục tiêu giảm tình trạng di dân bất hợp pháp là một trong những cam kết trong chính sách của tổng thống Donald Trump, cả trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Các phụ tá của Quốc hội cho biết chính quyền có thông báo với họ về việc tái phân bổ 370 triệu mỹ kim viện trợ cho Trung Mỹ, tức kế hoạch mà các nhà lập pháp phê chuẩn cho năm tài khóa 2018. (Mộc Miên)