09/09/2018 | 3

Tổng thống Trump cắt giảm 25 triệu Mỹ kim viện trợ y tế cho người Palestine

Tổng thống Trump cắt giảm 25 triệu Mỹ kim viện trợ y tế cho người Palestine

ẢNh: Reuters

Washington D.C – Vào hôm Thứ Bảy (8 tháng 9), một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, tổng thống Trump ra lệnh cắt giảm 25 triệu Mỹ Kim dành cho việc chăm sóc người Palestine ở các bệnh viện miền đông Jerusalem, và chuyển số tiền này đến một nơi khác.

Hồi đầu năm nay, ông Trump kêu gọi xem xét lại viện trợ của Hoa Kỳ dành cho người Palestine, nhằm bảo đảm rằng tiền quỹ được chi tiêu phù hợp với lợi ích quốc gia của Hoa kỳ, và đem lại giá trị cho người nộp thuế. Việc cắt giảm viện trợ là một trong những hành động mới nhất của chính quyền ông Trump,  nằm thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối với Isarel, và xa lánh người Palestine. Chính phủ Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và di chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem từ Tel Aviv.

Hồi tháng trước, chính quyền ông Trump tuyên bố sẽ chuyển 200 triệu Mỹ Kim, trong các quỹ hỗ trợ kinh tế Palestine, tới các chương trình ở Bờ Tây và Gaza. Vào cuối tháng Tám vừa qua, chính quyền ở Washington tạm dừng mọi khoản tiền tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động vì Người tỵ nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc (UNRWA).

Quyết định này làm gia tăng căng thẳng giữa ông Trump với  Palestine. Người tỵ nạn Palestine bày tỏ sự thất vọng đối với việc cắt giảm viện trợ, đồng thời khuyến cáo điều này sẽ dẫn đến nghèo đói, hận thù và bất ổn ở Trung Đông. Đại diện Ngoại giao Palestine chia sẻ rằng quyết định cắt giảm viện trợ là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm “loại bỏ Palestine”.  Việc này sẽ đe dọa tới mạng sống của hàng ngàn người Palestine, và công việc của hàng ngàn nhân viên bệnh viện. (Mộc Miên)