25/08/2018 | 0

Tổng thống Trump cắt giảm 200 triệu Mỹ kim viện trợ cho Palestine

Tổng thống Trump cắt giảm 200 triệu Mỹ kim viện trợ cho Palestine

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào Thứ Sáu ngày 24 tháng 8, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo sẽ cắt giảm hơn 200 triệu Mỹ Kim viện trợ cho Palestine, trong bối cảnh quan hệ hai nước dần chuyển biến theo hướng tiêu cực.

Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao cho biết mục đích ban đầu của số tiền 200 triệu Mỹ Kim là viện trợ cho West Bank và dải Gaza. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ sẽ chuyển số tiền này cho các dự án khác có mức độ ưu tiên cao hơn.

Bộ Ngoại giao cho biết một phần nguyên nhân dẫn đến quyết định rút gói viện trợ là do nhóm phiến quân hồi giáo Hamas đang nắm quyền ở dải Gaza. Cả Hoa Kỳ và Israel đều coi Hamas là nhóm phiến quân khủng bố.

Khi được hỏi số tiền viện trợ sẽ được chuyển đi đâu và dùng cho mục đích gì, một viên chức cao cấp khác cho biết chính phủ sẽ hội ý với Quốc Hội để đưa ra quyết định cuối cùng. Cả hai viên chức này đều không muốn tiết lộ danh tánh.

Thông báo này được đưa ra giữa lúc lãnh đạo Palestine phản đối Tòa Bạch Ốc bằng cách tẩy chay các nỗ lực hòa bình của Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ sang thành phố này. Jerusalem được xem là thánh địa linh thiêng của cả người Hồi giáo, Do Thái giáo và Kitô giáo. Do đó, việc công nhận này là một trong những trở ngại lớn nhất đối với bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa Israel và Palestine.

Hiện nay, người con rể kiêm cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner (là một người gốc Do Thái), đang phác thảo một kế hoạch hòa bình, nhằm khởi động lại cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine để chấm dứt xung đột kéo dài hàng thập kỷ.

Quyết định này của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ khiến vấn đề nhân đạo ở dải Gaza trầm trọng hơn. Có khoảng hai triệu người Palestine đang sinh sống ở dải Gaza trong cảnh kinh tế suy kiệt. (Mộc Miên)