16/04/2018 | 2

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Cộng và Nga cố tình giảm giá tiền tệ

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Cộng và Nga cố tình giảm giá tiền tệ

Washington DC. (Reuters) – Theo bản tin từ Reuters ngày Thứ Hai 16 tháng 4, Tổng Thống Donald Trump đã cáo buộc Nga và Trung Cộng cố tình giảm giá tiền tệ, trong khi Hoa Kỳ vẫn tăng lãi suất quốc gia.

Ông Trump viết trên Twitter rằng, Nga và Trung Cộng đang chơi trò giảm giá tiền tệ, trong lúc Hoa Kỳ vẫn tăng lãi suất. Điều này là không chấp nhận được. Thông điệp của ông Trump liên quan tới các xu hướng trong giao dịch thương mại. Khi đồng tiền của một quốc gia bị cố tình giảm giá, các hàng hóa xuất cảng của các nước này sẽ rẻ hơn, có sức cạnh tranh cao hơn. Trong khi đó, lãi suất cao của Hoa Kỳ sẽ làm tăng giá trị đồng Mỹ kim, khiến hàng xuất cảng của Hoa Kỳ trở nên mắc tiền hơn, và bị giảm sức cạnh tranh.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1, 2017, đồng Mỹ kim đã giảm giá đáng kể so với hầu hết các loại tiền tệ, bao gồm cả đồng yuan của Trung Cộng và đồng ruble của Nga. Tính từ ngày 20 tháng 1, 2017 đến nay, đồng Mỹ kim đã giảm 8.6% so với đồng yuan, và giảm 4.5% so với đồng ruble.

Tuy nhiên, sau khi Hoa Kỳ công bố lệnh trừng phạt đối với các thương gia và viên chức Nga vào đầu tháng này, tỷ lệ giảm giá của Mỹ kim so với ruble đã bị xóa sạch hoàn toàn, sau khi ruble mất 8.5% giá trị chỉ trong 2 ngày 9 và 10 tháng 4.

Trong báo cáo bán niên cuối tuần trước, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã kềm chế không xác định bất kỳ đối tác thương mại nào là nước thao túng tiền tệ. Báo cáo được đưa ra trong lúc chính phủ Trump đang cân nhắc đánh thuế, đàm phán, và dùng các biện pháp khác, để cắt giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Cộng. (Ngô Bảo)