11/09/2019 | 0

Tổng thống Trump cáo buộc cựu cố vấn John Bolton phạm nhiều sai lầm

Tổng thống Trump cáo buộc cựu cố vấn John Bolton phạm nhiều sai lầm

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump vào thứ Tư 11 tháng 9, tuyên bố rằng cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từng phạm nhiều sai lầm lớn.

Vị cố vấn này đã bất ngờ bị sa thải vào 1 ngày trước đó. Lên tiếng trước truyền thông tại Phòng Oval, tổng thống nói rằng ông đã yêu cầu ông Bolton rời chức vụ, do ông Bolton không thể làm việc một cách hòa hợp với các viên chức khác trong Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump cho biết đã gặp ông Bolton vào tối thứ Hai, và đề nghị ông này từ chức. Các thông tin này trái ngược với các tiết lộ của ông Bolton về sự việc, trong đó, vị cựu cố vấn nói rằng ông đã tự đề nghị từ chức vào tối thứ Hai, nhưng Tổng Thống Trump yêu cầu ông hoãn lại và thảo luận việc này vào sáng thứ Ba. Ông Bolton khẳng định với hãng Fox News rằng ông là người đưa ra đề nghị từ nhiệm, và không bị Tổng Thống Trump yêu cầu từ chức. Một nguồn tin nói với hãng Fox News rằng ông Bolton gởi thư từ chức vào gần trưa thứ Ba, sau khi Tổng Thống Trump viết lên Twitter về việc sa thải ông. Lá thư đề ngày 10 tháng 9 của ông Bolton viết rằng ông muốn từ chức và việc này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của chính quyền Trump, nổi tiếng với lập trường diều hâu trong chính sách ngoại giao.

Tổng Thống Trump cho biết ông đang cân nhắc 5 ứng cử viên thay thế cho ông Bolton, và sẽ thông báo chính thức vào tuần tới. (Ngô Bảo)