23/07/2018 | 0

Tổng thống Trump cáo buộc ban tranh cử bị theo dõi bất hợp pháp nhưng không đưa bằng chứng

Tổng thống Trump cáo buộc ban tranh cử bị theo dõi bất hợp pháp nhưng không đưa bằng chứng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong những tin nhắn trên Twiiter hôm chủ nhật 22/7 vừa qua, Tổng Thống Trump cho rằng các tài liệu được FBI phát hành liên quan tới một cựu cố vấn ban tranh cử của ông có mối quan hệ với người Nga cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông bị cơ quan công lực Hoa Kỳ theo dõi một cách bất hợp pháp. Tuy nhiên tổng thống không đưa ra bằng chứng nào để ủng hộ cho cáo buộc này của ông.

Trong một loạt tin nhắn đăng trên Twitter, tổng thống cũng cáo buộc cơ quan điều tra liên bang FBI và Bộ Tư Pháp gây hiểu lầm cho tòa án, trong suốt cuộc điều tra về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng ông cũng không giải thích tại sao lại nói như vậy.

Tài liệu mà FBI phát hành hôm cuối tuần cho thấy trong năm 2016, FBI yêu cầu việc giám sát cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump là Carter Page, vì họ tin rằng ông Page cộng tác với chính phủ Nga. Tại buổi họp báo thường lệ, khi phóng viên và giới báo chí đặt câu hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đề nghị họ gởi câu hỏi “tại sao ông Trump tin rằng tài liệu chứng minh FBI và Bộ Tư Pháp hoạt động bất hợp pháp khi theo dõi ông Page, hoặc họ đã làm gì gây hiểu lầm cho các tòa án” trực tiếp cho hai cơ quan nói trên.

Luật sư của tổng thống là Rudy Giuliani, cũng không trả lời câu hỏi hoặc đưa ra bình luận. FBI và Bộ Tư Pháp cũng từ chối bình luận.

Ông Carter Page nói với CNN rằng ông không phải là nhân viên của một chính phủ ngoại quốc, và tài liệu này cường điệu hóa mối quan hệ của ông với người Nga. (Mai Đức)