03/07/2018 | 12

Tổng thống Trump cảnh cáo WTO vì đối xử không công bằng với Mỹ

Tổng thống Trump cảnh cáo WTO vì đối xử không công bằng với Mỹ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 2 tháng 7, Tổng Thống Trump lên tiếng cảnh cáo Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, rằng Hoa Kỳ sẽ hành động nếu không được đối xử đúng cách.

Ông Trump đưa ra cảnh báo trên, chỉ vài giờ sau khi Liên Minh Châu Âu nói rằng thuế nhập cảng xe hơi sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp xe hơi của chính Hoa Kỳ, và họ sẽ nhanh chóng trả đũa nếu Hoa Kỳ thực hiện.

Trong một cuộc họp với Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói với các phóng viên rằng WTO đối xử với Hoa Kỳ rất tồi tệ, và ông hy vọng họ sẽ thay đổi cách suy nghĩ của họ.

Tổng Thống Trump đưa ra ý kiến trên sau khi trang web tin tức Axios báo cáo rằng chính phủ của ông Trump soạn thảo một dự luật, trong đó cho phép ông Trump tăng thuế nhập cảng theo ý muốn, và đàm phán về thuế suất đặc biệt với những nước cụ thể, đó là hai vi phạm cơ bản về các quy định của WTO.

Tuy nhiên theo Reuters, như thường lệ, ông Trump đe dọa sẽ hành động, nhưng không đưa ra bất cứ chi tiết cụ thể nào.

Tuần trước, một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của ông Trump nói với Reuters rằng tổng thống Trump mong muốn rời khỏi WTO, nhưng đó chỉ là một đề nghị không nghiêm túc. Chiều hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết tổng thống Trump đang tập trung vào việc sửa chữa các vấn đề trong thương mại toàn cầu, chứ không muốn rời khỏi WTO- nền tảng của một hệ thống thương mại toàn cầu thời hậu chiến. (Mai Đức)

TAGS: WTO